Chủ tịch VAMC: Sẽ đấu giá Saigon One Tower

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên, VAMC, thảo luận có BizLIVE về phương án xử lý dự án Saigon One Tower vừa được siết nợ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, dự án Saigon One Tower (tọa lạc ở địa điểm 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh), đã được VAMC thi công phương án thu giữ tài sản chắc chắn hiệu quả nhất, theo đúng quy định pháp luật. Sau khi thu giữ xong sẽ thuê thẩm định giá xác định giá trị tài sản chắc chắn là dự án này đối có khoản vay 7.000 tỷ đồng (gốc và lãi), sau đấy, Công ty Quản lý Tài sản của Các Tổ chức tín dụng (VAMC) sẽ tổ chức đấu giá.

Dự án Saigon One Tower đã được thế chấp để vay vốn ở những ngân hàng TMCP: Hàng Hải (MaritimeBank) và Đông Á (DongABank). Do đấy, những hồ sơ, pháp lý liên quan đến dự án này đã được chuyển giao cho tổ chức xử lý nợ là VAMC.

Ông Nguyễn Tiến Đông cũng cho biết thêm có tinh thần Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42), những khoản nợ xấu mà VAMC đã mua sẽ được xử lý tích cực nhất, giải phóng nợ xấu để tăng thêm nguồn vốn cho vay ra của những ngân hàng đối có nền kinh tế.

Đối có dự án Saigon One Tower, VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ có 1 số tổ chức tín dụng đối có khoản nợ của nhóm bạn bao gồm: CTCP Sài Gòn One Tower (trước đấy là CTCP Địa Ốc Sài Gòn M&C); CTCP Đầu tư Liên Phát; CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Minh Quân; CTCP Tân Superdeck M&C có tổng dư nợ (gốc và lãi) trên 7.000 tỷ đồng.

VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và đề nghị nhóm bạn trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, bạn không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

VAMC đã đề nghị CTCP Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm đối có trọn vẹn nghĩa vụ của những bạn nêu trên, nhưng CTCP Sài Gòn One Tower vẫn không thực hiện bàn giao tài sản.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) ở địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh để xử lý nhằm thu hồi nợ.

Dự án Saigon One Tower có tổng diện tích 6.672 m2. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 5.000 tỷ đồng (256 triệu USD), gồm 1 tòa tháp đôi 05 tầng hầm và 41 tầng cao, trong đấy, sáu tầng khối đế dành cho bán lẻ có tổng diện tích 23.000 m2. Khu văn phòng hạng A gồm 34 tầng, còn lại là khu căn hộ chung cư cấp cao đạt chuẩn quốc tế 133 căn.

Tuy nhiên, sau khi thi công được dao động 80% (xong phần thô) thì công trình này ngưng thi công từ năm 2011 đến nay.

Chủ đầu tư dự án là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C (nay là CTCP Sài Gòn One Tower), gồm những cổ đông sáng lập: CTCP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%).

Thu giữ cao ốc, ông chủ nợ xấu nói gì?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply