Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị triển khai nhanh đường sắt TP HCM – Cần Thơ

Tại buổi làm việc có Bộ Giao thông vận tải ngày 11/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Bộ triển khai nhanh dự án tuyến các con phố sắt TP HCM – Cần Thơ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, nếu dự án tuyến các con phố sắt này đã đi vào hoạt động, ngoài ý nghĩa giải quyết giao thông, vận chuyển hàng hóa thì khi đã đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm sức ép tăng lên dân số cơ học từ 1 số địa phương lên thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ thành phố đẩy nhanh công đoạn tuyến metro số 1, số 2; sớm thực hiện 1 số tuyến vành đai số 3, 4, 1 số tuyến xa lộ gắn giao thông thành phố có 1 số tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đấy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa cho biết thành phố mong muốn Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ, cộng thành phố giải quyết 1 số nút thắt lớn về giao thông trong nội đô.

“Nút thắt” thứ nhất là sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện nay, TPHCM đã và đang triển khai 22 dự án làm cầu vượt, mở rộng các con phố ở khu vực ngoài sân bay Tân Sơn Nhất để giải quyết hiện trạng quá tải giao thông ở đấy. Tuy nhiên, dự án làm các con phố nối từ các con phố Trần Quốc Hoàn ra các con phố Cộng Hòa chưa triển khai được do nằm gần khu vực sân bay và đất quốc phòng. UBND TPHCM yêu cầu Bộ GTVT cộng UBND TPHCM yêu cầu Bộ Quốc phòng mau chóng tham khảo, hỗ trợ cho UBND TPHCM sớm triển khai dự án này.

“Nút thắt” thứ hai: khu vực cảng Cát Lái. UBND TPHCM yêu cầu Bộ GTVT tổ chức điều phối hàng hóa giữa 1 số cảng biển trong vùng TPHCM để giảm tải cho khu vực này.

Trong khi đấy, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải kiến nghị Bộ nghiên cứu kỹ mở thêm cổng tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất ở địa điểm trên các con phố Thống Nhất cũng như 1 số địa điểm khác trên 1 số tuyến các con phố Trường Chinh, các con phố Phạm Văn Bạch, các con phố Tân Sơn, các con phố Quang Trung… nhằm tăng thêm 1 số hướng tiếp nhận hành khách ra vào.

Ngoài ra đại diện Sở Giao thông vận tải thành phố cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sớm làm hồ điều tiết (rộng 1,3ha) chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất đồng bộ có 1 số dự án thoát nước khác mà TPHCM đang triển khai gồm Kênh A41, mương Nhật Bản và kênh Hi Vọng.

Với các ý kiến từ lãnh đạo và đại diện 1 số Sở, ngành liên quan của TPHCM, ông Trương Quang Nghĩa – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, quan điểm của Bộ là việc giải quyết giao thông cho TPHCM cần phải được ưu tiên vì thành phố vừa là cửa ngõ và đồng thời là trọng điểm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Do đấy, các gặp khó của TPHCM trong đầu tư thi công kết cấu hạ tầng giao thông thành phố sẽ được Bộ Giao thông vận tải tổng hợp trình lên Chính phủ tham khảo.

Về dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, theo ông Trương Quang Nghĩa, Bộ Giao thông vận tải đã triển khai 1 số biện pháp nhằm nâng công suất của sân bay lên 43 – 45 triệu hành khách/năm, tuy nhiên công suất tối đa cũng chỉ có thể đạt ở mức 50 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, gặp khó giai đoạn này là thời gian gấp cũng như chưa tìm được nguồn chi phí để nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay việc vừa qua TPHCM đã đã đi vào hoạt động cầu vượt vào sân bay Tân Sơn Nhất thì cũng chỉ mới đem lại kết quả tạm thời. Kết nối độc lập giao thông vào sân bay vẫn chưa làm được.

Trước yêu cầu liên quan đến tuyến các con phố sắt từ thành phố đi Cần Thơ, ông Trương Quang Nghĩa nêu quan điểm, Bộ Giao thông vận tải hoàn toàn đồng tình, ủng hộ thực hiện tuyến các con phố sắt nối TPHCM có Cần Thơ nhằm giải quyết vấn đề giao thông và vận chuyển hàng hoá giữa thành phố có 1 số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đối có đề xuất điều tiết luồng hàng hóa ra vào cảng Cát Lái, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhận định: Đây là yêu cầu hợp lý. Hiện khu cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) được đầu tư bài bản, luồng tàu sâu… nhưng chưa khai thác hết công suất. Nếu điều tiết được luồng hàng ra đấy, không các TP HCM giảm tải được cho hệ thống giao thông mà còn giúp khu cảng này phát triển.

Đổi 6.000 ha đất để làm 10 dự án các con phố sắt thành phố, Hà Nội tiết lộ thêm 7 ông lớn đăng ký đầu tư

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply