Chủ tịch Bình Định: “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải trình trước Thủ tướng”

Với chủ trương lôi kéo đầu tư, tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế địa phương, tỉnh đã chấp nhận cho công ty vừa thực hiện dự án vừa đã đi vào làm việc thủ tục hành chính, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sau khi 1 kết luận thanh tra gần đây của Bộ Xây dựng có nêu 1 số vi phạm về mặt thủ tục của dự án do Tập đoàn FLC triển khai ở Bình Định.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Định cũng nhấn mạnh, cá nhân ông xin chịu trách nhiệm về vấn đề này, bởi điều quan trọng là dự án nghỉ dưỡng diện tích của FLC ở Bình Định đã khắc phục một vài vấn đề trên, không gây thiệt hại gì, trong khi lại có đến nhiều hiệu ứng tích cực cho kinh tế địa phương.

Trước đây, sau cuộc thanh tra định kỳ 12 công ty BĐS thuộc nhóm lớn nhất cả nước, trong đây có Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, có hai dự án ở Quy Nhơn (Bình Định) và Sầm Sơn (Thanh Hoá), trong phần kết luận thanh tra liên quan đến FLC, Thanh tra Bộ Xây dựng nhận định các năm vừa qua, FLC đã và đang triển khai nhiều dự án góp phần phát triển kinh tế – xã hội của nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh các đâyng góp tích cực, cơ quan thanh tra của Bộ Xây dựng cũng liệt kê 1 số vi phạm của 1 số hạng mục công trình ở hai dự án nói trên, như không có hồ sơ chọn lọc tổ chức giải đáp lập quy hoạch, hồ sơ tổ chức cắm mốc giới theo đồ án quy hoạch đã được duyệt, 1 số hạng mục được thi công khi chưa xong giấy phép…

Trao đổi có báo chí ngày 23/7, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – nơi Tập đoàn FLC đầu tư công trình dự án FLC Quy Nhơn – cho biết, tỉnh sẽ yêu cầu làm việc có Bộ Xây dựng để làm rõ hơn 1 số vấn đề được nêu trong văn bản nói trên.

Chia sẻ thêm về điều này, Chủ tịch Bình Định nói, ông nhận ra rất buồn khi một vài nhà đầu tư đôi khi trở thành “nạn nhân” chỉ vì vướng 1 số thủ tục hành chính trong quá trình cấp phép.

Ông Dũng nhấn mạnh, thời gian qua có nhiều dự án vi phạm 1 phần là do việc xin thủ tục cực kỳ rườm rà, quá trình thẩm tra thẩm định cho phép rất chậm, làm ảnh hưởng hiệu quả đầu tư của một vài công ty.

Đó là chưa kể, hiện một vài quy định về thủ tục trong thi công vẫn còn rất nhiều bất cập cần sửa đổi.

“Nếu chờ đợi mất tới vài năm mà thủ tục cấp phép vẫn chưa xong, đảm bảo một vài nhà đầu tư sẽ rất nản lòng. Hiệu quả kinh tế của dự án bị ảnh hưởng lớn, thì chính một vài nhà đầu tư cũng không còn động lực triển khai. Trong khi, nếu dự án có thể đã đi vào làm việc sớm, thì sẽ có đến hiệu quả rất tốt cho kinh tế địa phương”, ông Dũng nhấn mạnh.

“Tỉnh đã cho phép chủ đầu tư vừa kiến trúc, thi công, vừa đã đi vào làm việc pháp lý. Như vậy vừa để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sớm đã đi vào làm việc công trình, cũng là vừa giúp tỉnh nhanh lẹ có nguồn thu ngân sách, cũng như giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động”, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói.

Lưu ý các vi phạm được nêu ở văn bản thanh tra đều không nghiêm trọng, không gây thiệt hại và đều đã được khắc phục, điều chỉnh; ông Dũng cũng cho biết, tỉnh Bình Định sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo lại một vài kiến nghị xử lý vi phạm được nêu ra ở kết luận, trong đây cần xét đến nhân tố hậu quả.

Cụ thể, các vi phạm không gây hậu quả nghiêm trọng, ngược lại còn tác động tích cực đến kinh tế đất nước và địa phương, thì theo ông Dũng cần được cân nhắc trong việc xử lý. Đồng thời, rà soát tiến tới sửa đổi một vài quy định cần thiết, nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho cộng đồng công ty.

“Làm sao để tạo điều kiện thông thoáng và môi trường thuận lợi nhất cho một vài nhà đầu tư, đây chính là mục tiêu của Chính phủ kiến tạo, phục vụ. Và vai trò của một vài địa phương trong vấn đề này là cực kỳ quan trọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trong cuộc trò chuyện có báo chí, người đứng đầu UBND tỉnh Bình Định cũng nhắc đến các gặp khó của 1 tỉnh nghèo, đất đai khô cằn, số người thất nghiệp lớn… Do đây, việc đầu tư vào du lịch không chỉ là làm việc thích hợp có đặc biệt khí hậu, môi trường xung quanh của địa phương, mà chính mình tỉnh cũng trông đợi vào du lịch để xác lập địa vị tranh đua. Sự phát triển này cũng theo định hướng mà nghị quyết của Bộ Chính trị đã nêu, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

“Đối có các tỉnh nghèo, gặp khó như Bình Định thì việc lôi kéo nguồn vốn từ tư nhân vào phát triển kinh tế là độc đáo quan trọng. Không có nguồn vốn tư nhân, tỉnh rất gặp khó trong phát triển”, ông Dũng nói, và lưu ý bối cảnh, trước khi FLC vào, Bình Định hầu như không có nhà đầu tư hạ tầng du lịch nào thực sự lớn.

Quay trở lại câu chuyện về kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Dũng cho biết, cá nhân ông sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải trình trước Thủ tướng về vấn đề này.

“Nếu vì các vi phạm vừa qua, dù có bị kỷ luật, tôi cũng vẫn mong chính quyền một vài cấp nên gắng sức tạo điều kiện cho công ty, hỗ trợ công ty”, ông nói.

Liên quan đến một vài vấn đề được nêu trong kết luận thanh tra, chủ đầu tư FLC cũng cho biết, đến thời điểm giai đoạn này, tất cả pháp lý, thủ tục, bao gồm hồ sơ, giấy phép thi công đã được đã đi vào làm việc đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, và đã đệ trình lên cơ quan tính năng có thẩm quyền.

FLC sẽ xây 15.000 căn hộ cao tầng giá rẻ ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply