Choáng với kiểu đấu giá đất dự án Hà Nội

Lô đất nằm ở địa điểm được xem là đất “làng” mới lên phường, chưa hề có hạ tầng nhưng được nhà đầu tư canh đấu, có giá trúng 860 tỷ đồng. Nhiều câu hỏi được giới đầu tư đặt ra về mức giá khủng này, cũng như hiện trạng “mua tranh, phân phối cướp” đất đấu giá trên địa bàn Hà Nội giai đoạn này.

Đất “làng” được đấu giá 860 tỷ đồng

Ngày 25/7, Ban Quản lý dự án đầu tư thi công quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp có Cty CP Đấu giá Số 5 – Quốc gia tổ chức, đối có quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu ĐM1 thuộc phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm).

Theo tài liệu chào mời 1 vài nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất (để thực hiện dự án đầu tư) thi công ở lô đất ĐM1 có diện tích 64.090 m2 (6,4ha). Với giá khởi điểm là 320 tỷ đồng; Bước giá là 3 tỷ đồng.

Phía quận Nam Từ Liêm đã phát hành hồ sơ công khai không hạn chế từ ngày 22/6/2017. Còn phía 1 vài nhà đầu tư để tham dự đấu giá, ngoài hồ sơ còn phải nộp 1 vài khoản tiền đặt trước, phí tham dự đấu giá.

Kết quả của buổi đấu giá đã khiến cho không các 1 vài nhà đầu tư mà ngay cả 1 vài đơn vị tổ chức cũng phải choáng. Bởi trong số 17 nhà đầu tư tham dự phiên đấu giá, 1 nhà đầu tư được xem là “đại gia” trong lĩnh vực bất động sản nhưng cũng nhiều tai tiếng giai đoạn này đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất trên có giá trúng đưa ra là 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm.

“Chúng tôi đã tham dự nhiều phiên đấu giá đất của Hà Nội, nhưng có mức giá trúng quả là khủng. Nhiều người cũng đặt ra có mức giá của lô đất này, nhà đầu tư sẽ làm gì để có lợi nhuận. Nhiều người nói đùa phải chăng, họ bỏ số tiền khủng trên để ủng hộ ngân sách cho quận hay họ đang mưu toan việc khác”, 1 nhà đầu tư đánh giá.

Được biết, sau kết quả của buổi đấu giá trên hiện nhà đầu tư đang đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục thứ hai có UBND TP. Hà Nội và 1 vài cơ quan ban ngành để bắt tay đầu tư thi công dự án ở lô đất ĐM1. Nguồn tin cho hay, nhà đầu tư sẽ đầu tư khu đô thị gồm 91 căn liền kề; 54 căn villa; chung cư cao tầng, thậm chí là chuẩn bị xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ có diện tích nhỏ trên khu đất này… Với chuẩn bị đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng vào cuối quý II/2019.

Khốn đốn “mua tranh phân phối cướp” đất đấu giá

Điều mà giới nhà đất choáng có mức giá gần 1.000 tỷ đồng của lô đất ĐM1, theo đánh giá, khu vực này hiện là đất sản xuất nông nghiệp; Hạ tầng xung quanh chưa có gì, chưa được đầu tư. Trong khi Đại Mỗ cũng vừa từ xã lên phường, người dân ở đây vẫn quen có tập quán làng xã.

“Khi họ trả mức giá khủng này thì phải có lý do, phải tính toán kỹ. Nhưng kỳ thực vào thời điểm này khi khu vực Đại Mỗ nhiều dự án bất động sản vẫn đắp chiếu, xây cầm chừng. Nhiều dự án nhà ở xây lên nhưng vẫn khó phân phối, đơn cử như dự án Garden City cũng gần đây, thì nhiều ý kiến nghi ngại cho nhà đầu tư trúng giá là đúng thôi. Có thể, khi làm dự án họ sẽ chạy quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng, nâng tỷ lệ hay chia nhỏ căn hộ chung cư”, 1 vị môi giới đầu tư lý lẽ.

Ngay cả 1 số cán bộ của quận Nam Từ Liêm cũng đầy bất ngờ có con số khủng của lô đất trên mà nhà đầu tư trả giá. Vị này dẫn chứng, Nam Từ Liêm cũng mới từ huyện lên quận. Năm 2015, quận Nam Từ Liêm được đô thị giao chỉ tiêu thu về 250 tỷ đồng từ đấu giá đất. Để đạt chỉ tiêu này, quận đã phải tạo quỹ đất sạch để đấu giá đất ở hai dự án. Trong đây, 1 dự án diện tích GPMB tạo quỹ đất sạch ở phường Đại Mỗ vào khoảng 7,1ha, có tổng mức đầu tư gần 123 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2015.

Câu chuyện, kiểu “mua tranh phân phối cướp” đất đấu giá cũng đang khiến cho nhiều nhà đầu tư khốn đốn. Trong tháng 6 vừa qua, quận Cầu Giấy đã thông báo đấu giá thành công 24 thửa đất thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy. Theo đây, căn cứ vào địa điểm, diện tích, 24 thửa đất này đã được Ban tổ chức chia ra thành 6 nhóm.

Chẳng hạn, nhóm 1 gồm 10 thửa có diện tích từ 105 – 157,5m2 có mức giá khởi điểm là 115,2 triệu đồng/m2; Nhóm 2, gồm 3 thửa có diện tích từ 157,5 – 295m2, mức giá khởi điểm là 125,6 triệu đồng/m2…

“Sau nhiều giờ đấu giá căng thẳng, gần 300 hồ sơ của 221 bạn tham dự đã đua nhau đẩy giá khởi điểm vốn đã cao lại lên đỉnh cao chót vót so mức giá đất của khu vực xung quanh. Nên giờ này mới xảy ra câu chuyện đắng lòng, khi nhiều nhà đầu tư lại rao phân phối cắt lỗ các ô đất đã đấu trúng”, 1 nhà đầu tư đất khu vực Cầu Giấy cho hay.

Theo vị này, dù đấu giá thành công sẽ được UBND quận tạo mọi điều kiện để đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép thi công nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn khốn đốn.

“Ngoài mức giá trúng rất cao so có đất khu vực xung quanh thì 1 vài thửa đất, ô đất đấu giá khống chế về chiều cao công trình nên không ai dại gì bỏ hàng tỷ đồng mua mảnh đất mà chỉ thi công được 3-5 tầng”. vị đánh giá.

Trao đổi có Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho biết, lô đất ĐM1 vừa tổ chức đấu giá thành công có mức giá 860 tỷ đồng hiện là đất sản xuất nông nghiệp. “Ở đây là đất sản xuất nông nghiệp, chưa có hạ tầng gì mà chỉ vừa GPMB xong thôi”, ông Giảng nói.

Hà Nội xin đổi 6.000 ha đất làm metro: Cần đấu thầu dự án, đấu giá đất vàng

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply