Cháy liên tiếp chung cư tại Mỹ, Anh, Dubai….người mua chung cư tại Việt Nam bắt đầu lo lắng

Chỉ trong chưa đầy 2 tháng, vô vàn tòa nhà chung cư ở quốc gia đứng đầu địa cầu như Mỹ, Anh, Dubai không ngừng nghỉ xảy ra hỏa hoạn….điều này khiến không ít người mua nhà chung cư ở Việt Nam nhận ra bất an khi mà danh sách 1 vài tòa nhà cao tầng chưa đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy ở Việt Nam ngày 1 dày lên.

Liên tục trong 2 tháng qua vô vàn tòa chung cư trên khắp địa cầu đã xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng. Còn nhớ ngày 14/6 vừa qua, trọn vẹn toà chung cư Grenfell ở London mau chóng bị lửa bao trùm. Cảnh sát Anh xác nhận số người chết trong vụ hỏa hoạn chung cư Grenfell lên tới 80 người.

Chỉ 2 tuần sau đó, tòa chung cư khu Gospel Oak ở thủ đô London của Anh, gần tòa nhà Grenfell lại tiếp tục bị cháy. Chưa hết chính phủ Anh ngày 26/6 thông báo đã áp dụng kiểm tra dao động 600 tòa nhà cao tầng trên cả nước, trong số này có dao động 60 tòa có lớp phủ 1 vàih nhiệt không cung cấp 1 vài nguyên tắc an toàn cháy nổ.

Không chỉ ở Anh mà ngay cả Mỹ các vụ cháy lớn tòa nhà chung cư vẫn diễn ra. Mới đấy, 1 ngọn lửa đã lan khắp 3 tầng lầu ở 1 chung cư ở Honolulu, Mỹ, làm 3 người chết. Hỏa hoạn cũng tiếp tục bao trùm 1 trong các tòa chung cư cao nhất địa cầu Torch Tower 79 tầng vào đêm ngày 3/8 ở Dubai. Đây là vụ hỏa hoạn thứ hai ở tòa nhà Torch Tower có 700 căn hộ chung cư này trong vòng 2 năm trở lại đấy.

Chung cư thuộc top cao nhất địa cầu cũng cháy đỏ như ngọn đuốc.
Chung cư thuộc top cao nhất địa cầu cũng cháy đỏ như ngọn đuốc.

Trong khi địa cầu vẫn chưa hết sốc trước vụ cháy chung cư Grenfell ở London. Ở Việt Nam nhiều năm qua cũng từng chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của khiến người dân hoang mang.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 29/10/2002 đã làm thiêu rụi đa số tòa nhà ITC, 1 tòa nhà văn phòng và trọng điểm mua sắm, tọa lạc trên trục các con phố Lý Tự Trọng, Lê Lợi và Nguyễn Trung Trực ở đô thị Hồ Chí Minh. Vụ hỏa hoạn cướp đi sinh mạng 60 người, làm 70 người khác bị thương.

Tại Hà Nội, tối 10/3/2010 ở Hà Nội, chung cư JSC 18 tầng ở phố Lê Văn Lương mới đưa vào sử dụng bốc cháy nghi ngút. Hàng trăm người dân hoảng loạn lao ra khỏi nhà. Nhiều người bị mắc kẹt. Vụ cháy khiến 2 người đã bị chết do ngạt khói. Ngày 11/10/2015, vụ cháy lớn ở toà CT4A chung cư Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cũng đã khiến hàng nghìn người dân ở khu chung cư này hoang mang, hàng trăm xe máy và xe bốn bánh dưới tầng hầm chung cư bị thiêu trụi.

Gần đấy nhất, 21h ngày 17/4/2017, vụ cháy xảy ra ở 1 căn hộ chung cư trong chung cư Topaz Tower 2, thuộc Khu phức hợp Saigon Pearl, các con phố Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM. Vụ cháy được dập tắt sau dao động 15 phút nên không gây thương vong về người. Tuy nhiên, nó khiến hàng trăm hộ dân được phen hốt hoảng.

Vụ cháy tòa nhà ITC ở TPHCM đã từng khiến 60 chết. (Ảnh Thanh Niên)
Vụ cháy tòa nhà ITC ở TPHCM đã từng khiến 60 chết. (Ảnh Thanh Niên)

Trong khi vô vàn các vụ cháy chung cư cao tầng không ngừng nghỉ xảy ra thì danh sách 1 vài dự án chung cư mới mọc chưa đủ điều kiện PCCC vẫn tiếp tục dày lên. Một con số khiến nhiều người ngỡ ngàng là qua kiểm tra vào đầu năm 2017 Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã phát hiện 79 khu chung cư vi phạm về 1 vài quy định PCCC.

Điều đáng nói là 1 vài vi phạm này vẫn chưa bị xử lý 1 1 vàih quyết liệt, còn người dân vẫn phải sống chung có hiện trạng mất an toàn hằng ngày. Trong khi chờ 1 vài chủ đầu tư sửa lỗi thì Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở ở 1 vài công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề PCCC ở 1 vài chung cư cao tầng anh Phan Nam, 1 cư dân sống tòa nhà chung cư khu vực Mễ Trì cho biết: “Ngay cả nước ngoài đề nghị điều kiện PCCC khắt khe mà vẫn xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng thì ở Việt Nam nếu 1 vài chung cư không chắc chắn điều kiện PCCC tối thiểu sẽ rất nguy hiểm cho người dân khi vào sinh sống”.

“Nước xa không bằng lửa gần… gia đình tôi sống ở tòa chung cư này cũng nơm nớp lo cháy nổ, mặc dù chủ đầu tư ra mắt đủ điều kiện PCCC rồi nhưng tôi ngay trong nhà tôi cũng phải có bình cứu hỏa mini, hệ thống dây cáp để phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Phòng cháy chữa còn nằm ngay ở ý thức của mỗi cư dân trong tòa nhà nữa”, anh Nam nhấn mạnh.

Chị Thu, 1 cư dân sống ở khu thành thị Xa La cho biết: “Sau vụ cháy hồi năm 2015, mặc dù gia đình tôi không bị thiệt hại gì nhưng sống vẫn nhận ra bất an. Hiện nay, hiện trạng cháy ở 1 vài tòa chung cư cao tầng càng ngày càng nhiều hơn chính vì vậy, gia đình tôi đã chọn lọc tìm tới 1 tòa chung cư khác chắc chắn hơn, có điều kiện PCCC tốt hơn. Mặc dù giá nhà có cao hơn 1 chút nhưng sống yên tâm hơn rất nhiều”.

Còn theo bác Nam (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có ý định mua nhà chung cư cho biết: “Cháy nổ ở chung cư là chuyện rất dễ xảy ra nếu người dân không ý thức tốt, điều kiện PCCC nghèo nàn. Chính vì vậy, khi chọn lọc mua nhà gia đình tôi cực kỳ quan tâm đến điều kiện PCCC của tòa nhà. Gần đấy rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra ở nhiều chung cư lớn khiến tôi cũng nhận ra vô cộng lo lắng”.

Chung cư Five Star Kim Giang chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC đã đưa công trình vào làm việc. (Ảnh báo Đấu Thầu)

Chung cư Five Star Kim Giang chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC đã đưa công trình vào làm việc. (Ảnh báo Đấu Thầu)

Bàn về danh sách chung cư chưa đủ điều kiện PCCC mà đã bàn giao, 1 số chuyên gia nhà đất cho rằng, lỗi ở đấy thuộc về cả chủ đầu tư và người mua nhà. Chủ đầu tư thì chạy công đoạn nên đẩy nhanh bàn giao công trình trong khi vẫn chưa chắc chắn an toàn PCCC. Người mua nhà thì nóng lòng muốn có chỗ ở sớm nên vẫn vào ở kể cả biết công trình vẫn chưa chắc chắn an toàn PCCC.

Chưa hết, giai đoạn này mức xử phạt đối có hành vi vi phạm về PCCC theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ chỉ từ 50 – 80 triệu đồng, còn giá thành đã đi vào hoạt động hệ thống PCCC lên tới hàng tỷ đồng. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư chọn phương án hưởng ứng chịu phạt.

Chính vì vậy, 1 vài chuyên gia cho biết, để hạn chế các thiệt hại nghiêm trọng do cháy nổ nhà cao tầng gây ra, ngay từ phía người mua nhà cũng phải khắt khe hơn. Nếu chung cư chưa đủ điều kiện PCCC người mua nhà phải kiên quyết không nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Về phía cảnh sát PCCC Hà Nội, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp có 1 vài cơ quan liên quan để kiên quyết xử lý và có các 1 vàih thức mạnh hơn, nhằm khắc phục hoàn toàn 1 vài lỗi vi phạm PCCC. Nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố cháy nổ theo quy định. Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình không chấp hành thì sẽ tham khảo đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply