Cấp phép xây dựng sẽ ách vì quy định mới?

Theo Quyết định 26/2017 của UBND TP.HCM có hiệu lực từ 30-6, việc cấp phép thi công nhà ở phải thích hợp quy hoạch chi tiết thi công hoặc quy chế quản lý quy hoạch.

“Nếu thực hiện theo quy định mới là căn cứ quy hoạch để cấp phép thi công nhà ở cho người dân thì e rằng toàn TP sẽ ách hết, chỉ có trường hợp cấp phép tạm là đủ điều kiện giải quyết”. Đây là lo lắng của 1 vài quận, huyện về Quyết định 26/2017 “Quy định 1 số nội dung về cấp phép thi công trên địa bàn TP.HCM” do TP.HCM ban hành có hiệu lực từ ngày 30-6.

Cấp phép chính thức phải có quy hoạch 1/500

Theo đấy, Quyết định 26 chỉ quy định về trường hợp cấp phép có thời hạn (còn gọi là cấp phép tạm) và công tác phối hợp thực hiện của 1 vài cơ quan liên quan. Cụ thể, nhà ở thuộc khu vực đã quy hoạch 1/2000 được duyệt nhưng quy hoạch chưa thực hiện, chưa có chọn lọc thu hồi đất thì được cấp phép có thời hạn theo mục đích sử dụng trước đấy. Quy mô công trình có thời hạn không quá ba tầng.

Vậy nhà ở của người dân muốn được cấp phép chính thức thì phải thỏa điều kiện ra sao, Quyết định 26 ghi rõ: “Công tác cấp phép thi công thực hiện theo Luật Xây dựng 2014 và 1 vài văn bản giải đáp liên quan”. Đối chiếu luật này (Điều 91, 93), điều kiện cấp phép thi công cho nhà ở riêng lẻ như sau: “Phù hợp quy hoạch chi tiết thi công (tức quy hoạch 1/500) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối có công trình thuộc tuyến phố khu vực đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết thi công thì phải thích hợp quy chế quản lý quy hoạch hoặc quy chế quản lý kiến trúc thành thị”. Như vậy, nhà ở của người dân muốn cấp phép thi công chính thức thì phải có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc thành thị, quy chế quản lý quy hoạch để tham khảo.

Vấn đề là ở chỗ lâu nay tất cả 1 vài quận, huyện đều căn cứ vào quy hoạch 1/2000 để cấp phép thi công. Bởi khu vực được quy hoạch 1/500 ở TP.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ tập trung cho 1 vài dự án. Quy chế quản lý kiến trúc thành thị càng hiếm hoi, toàn TP chỉ có vài tuyến các con phố có quy chế quản lý kiến trúc thành thị như các con phố Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp.

Người dân làm thủ tục xin cấp phép thi công và 1 vài pháp lý nhà, đất khác ở trụ sở UBND quận 3, TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA
Người dân làm thủ tục xin cấp phép thi công và 1 vài pháp lý nhà, đất khác ở trụ sở UBND quận 3, TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

Hợp lý, đúng pháp luật nhưng…

Trưởng phòng Cấp phép thi công, Sở Xây dựng Tống Đức Tiến cho hay việc cấp phép thi công phải thích hợp 1 vài quy định của pháp luật như Luật Xây dựng và 1 vài nghị định, thông tư giải đáp. “Riêng trường hợp cấp phép có thời hạn, quy định của Luật Xây dựng có nội dung chưa thích hợp có thực tiễn ở TP nên Sở đã xin ý kiến và được Bộ Xây dựng chấp thuận. Do đấy Quyết định 26 ban hành chỉ giải đáp cho trường hợp này, còn lại thực hiện theo Luật Xây dựng và 1 vài văn bản giải đáp” – ông Tiến nhấn mạnh.

Về đề nghị cấp phép thi công phải căn cứ quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc thành thị ở Luật Xây dựng, ông Tiến cho rằng hợp lý. Ông Tiến nhận xét việc căn cứ vào quy hoạch 1/2000 để cấp phép thi công, vừa không thích hợp quy định pháp luật vừa không đủ cơ sở để xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho công trình được cấp phép. “Quy hoạch này chỉ có ý nghĩa là phân định tính năng khu đất là gì, không cung cấp chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu vực đấy như chiều cao, tỷ lệ thi công khu đất ra sao” – ông Tiến nói. Theo ông Tiến, quy hoạch 1/500 hay quy chế quản lý kiến trúc thành thị mới giải quyết được vấn đề này.

Lo ách tắc cho dân

Trước tài liệu này, 1 vài quận, huyện tỏ ra rất băn khoăn. “Nếu thực hiện theo đề nghị của Luật Xây dựng, công tác cấp phép thi công nhà ở cho người dân sẽ ách tắc. Không riêng quận Bình Tân mà 1 vài quận, huyện khác rất ít khu vực có quy hoạch 1/500, quy chế quản lý kiến trúc thành thị” – ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết.

Theo ông Bình, muốn lập quy hoạch 1/500 thì đề nghị Thứ nhất là quy hoạch 1/2000 phải đã đi vào hoạt động, chính xác vì đấy là cơ sở để triển khai quy hoạch 1/500. “Một số đồ án quy hoạch 1/2000 ở quận hiện đang điều chỉnh nên khó làm được quy hoạch 1/500” – ông bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng cho hay công tác lập quy hoạch 1/500 còn gặp thêm gặp khó ở chỗ chi phí thực hiện vì phải thuê đơn vị giải đáp thực hiện. “Việc thực hiện quy hoạch quy chế này là cả 1 quá trình và cần thời gian đáng kể. Nếu đề nghị phải có ngay quy hoạch 1/500 hay quy chế quản lý kiến trúc thành thị để cấp phép thì sẽ rất gặp khó và làm ảnh hưởng đến người dân” – ông Vượng băn khoăn.

Ngày 7-7, Sở Xây dựng TP sẽ tổ chức buổi triển khai Quyết định 26 để giải thích, giải đáp cụ thể. Sở cũng mời đại diện Bộ Xây dựng cộng tham dự.

Vẫn có thể căn cứ quy hoạch 1/2000

Tôi cho rằng 1 vài quận, huyện vẫn có thể căn cứ vào quy hoạch 1/2000 để cấp phép thi công. Tuy nhiên, cần kèm theo quy hoạch này là quy chế quản lý quy hoạch để minh họa cụ thể cho khu vực đấy. Chẳng hạn theo quy hoạch 1/2000, khu vực này là khu dân cư thì quy chế quản lý quy hoạch kèm theo sẽ mô tả và quy định chỉ tiêu quy hoạch cho khu dân cư này. Ví dụ nhà ở được xây tối đa bao nhiêu tầng, tỷ lệ thi công ra sao. Như vậy việc cấp phép thi công cho người dân không bị ách mà vẫn có cơ sở và đúng quy định ở Luật Xây dựng.

Về lập kiến trúc thành thị, tôi cho rằng rất cần thiết thực hiện cho 1 số tuyến phố quan trọng, có tính điểm nhấn. Riêng đề nghị lập quy hoạch 1/500 ở 1 vài dự án, Nhà nước không nên làm trước mà giao 1 vài chủ đầu tư thực hiện trên cơ sở quy hoạch 1/2000 và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

TS –kiến trúc sư VÕ KIM CƯƠNG, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM

____________________________

Từ năm 2013, TP đã phủ kín quy hoạch 1/2000 nhưng công tác quy hoạch không dừng lại ở đấy mà phải làm tiếp quy hoạch 1/500 hoặc 1 vài quy chế để có cơ sở cấp phép thi công. Như vậy việc cấp phép mới rõ ràng, công khai, minh bạch và dễ dàng cho dân.

Ông TỐNG ĐỨC TIẾN, Trưởng phòng Cấp phép thi công, Sở Xây dựng TP.HCM

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply