Cấm đặt trụ sở tại chung cư , tức thì xuất hiện “căn hộ cao tầng văn phòng” không sổ đỏ

du an Raemian Galaxy – Mua Office-tel sở hữu được với vĩnh viễn ?

Bên cạnh một số thị trường truyền thống, vài năm trở lại đấy thị trường địa ốc đồng ý sự xuất hiện của các loại hình bất động sản mới là căn hộ chung cư – văn phòng (Office-tel). Với sự dạng về công năng sử dụng, Office-tel đã đáp ứng tốt nhu cầu người sử dụng và được nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm phát triển. Trên thực tế, loại hình bất động sản mới mẻ này đến bây giờ vẫn chưa sở hữu hành lang pháp lý khiến cho nhiều bên liên quan e dè, từ cơ quan quản lý đến chủ đầu tư lẫn người mua.

Theo khảo sát, ngày nay tại TP.HCM sở hữu khoảng 50 công trình BDS phát triển mô hình Office-tel với sự tham gia của nhiều DN địa ốc có tiềm lực như Vingroup, NovaLand, Địa ốc Hưng Thịnh, Bitexco… và theo phân tích của nhiều chuyên gia, loại hình căn hộ kết hợp văn phòng này rất thích hợp với một vài DN vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp mới khởi nghiệp, công ty nước ngoài muốn mở văn phòng đại diện.

Với quy định DN không được phép đặt văn phòng, trụ sở kinh doanh tại căn hộ chung cư cao tầng hiện nay , nhu cầu của loại hình Office-tel trong thời gian tới được dự đoán tăng mạnh. 

PGS.TS Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện tìm hiểu Quản lý Kinh tế Trung Ương phân tích , mô hình vừa ở vừa kết hợp làm văn phòng của Office-tel mang ưu thế là sự tiện lợi, tiết kiệm kinh phí và thời gian đi đến . Ngoài ra, chuyển nhượng Office-tel là phân phối quyền khai thác, sử dụng trong 50 năm chứ không phải phân phối đứt.

Nhưng theo ông Chung, vấn đề đặt ra là sau 50 năm, số phận của Office-tel sẽ như thế nào? Sau khoảng thời gian này, việc sử dụng, khai thác Office-tel sẽ ra sao? “Nhà nước phải làm “bà đỡ” cho loại hình này phát triển bằng cách mau chóng hoàn thiện khung pháp lý, cho nó một cái tên ngang hàng với nhà, đất, căn hộ cao tầng nhà chung cư , văn phòng cho thuê…”, PGS.TS Trần Kim Chung nêu ý kiến.

Trong khi đó, PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, về công năng, Office-tel là văn phòng vận hành không giới hạn thời gian và sở hữu thể ngủ qua đêm, được phép lưu trú cho một hoặc 2 người chứ không với tính chất cư trú. Vì vậy, loại hình BĐS này chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền mang quần thể chứ không phải nhà ở và không nên đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo bà Doãn Hồng Nhung, Office-tel tương đối giống với căn hộ chung cư chung cư cao tầng truyền thống nhưng cần điều chỉnh theo cách khác. Để giải quyết bất cập trong việc đăng ký Office-tel là căn hộ cao tầng chung cư cao tầng hay văn phòng cho thuê cần nhìn lại việc hình thành loại hình này ở các nước phương Tây.

Cụ thể, nếu số đông căn hộ cao tầng được dùng làm nơi cư trú, BĐS đó sẽ được xếp vào loại Residential Facilities, tức nơi cư trú. Ngược lại, nếu số đông diện tích của BĐS được dùng vào mục đích kinh doanh thì xếp vào loại Non-Residentinal Facilitis, là nơi không phải để cư trú.

Chủ đầu tư đang “mò tuyến phố ”Là DN đang đưa mô hình Office-tel vào dự án của mình, ông Lê Đình Trung – Phó TGĐ công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH) chia sẻ, vấn đề nhiều KH hiện tại quan tâm là họ có được mang vĩnh viễn , tức cấp sổ hồng, đối với loại hình Office-tel hay không?

“Câu hỏi này khiến chúng tôi rất bối rối. Người mua mang được cấp sổ hồng như căn hộ cao tầng nhà chung cư hay không thì chúng tôi không thể hứa được”, ông Lê Đình Trung nói.

Đại diện DRH kiến nghị nên với “giấy khai sinh” cho loại hình Office-tel, để người mua cũng được mang mãi mãi như căn hộ chung cư . Trong thời gian chờ đợi được công nhận, Bộ Xây dựng nên với hướng dẫn , quy định các chỉ số cụ thể đối với quần thể mang mô hình Office-tel để bạn yên tâm và chủ đầu tư không phải tự “mò đường ” như hiện tại .

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Khoa – Phó TGĐ Tổng doanh nghiệp Tecco cho rằng, khi cơ quan quản lý đang đẩy mạnh kiểm tra, cấm đặt văn phòng, trụ sở tại nhà chung cư theo Điều 6 Luật Nhà ở 2014 và Điều 80 Nghị định 99/2015 của Chính phủ, thì nhu cầu đối với loại hình Office-tel sẽ tăng lên mạnh trong thời gian tới.

“Cần phải đưa ra bộ tiêu chí của loại hình này để tránh tình trạng quá tải ở một vài tổ hợp . Chúng tôi đề xuất cơ quan quản lý sớm đưa ra khung pháp lý cho mô hình Office-tel để mhững DN đã xây dựng yên tâm đầu tư, mhững DN đang chờ như chúng tôi với thêm sự lựa chọn ”, ông Nguyễn Đăng Khoa cho hay.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam cho hay, ngoài Office-tel, còn mang căn hộ – khách sạn (Condo-tel) và nhà phố (Shop house) là những loại hình BĐS mới, sở hữu sự pha trộn về công dụng và hiện tại hệ thống pháp lý vẫn chưa thể kịp thời điều chỉnh. bởi vậy đã tạo vướng mắc cho cơ quan quản lý, băn khoăn cho chủ đầu tư lẫn khách hàng .

Trên cơ sở đó, theo ông Nam, sau lúc tổng hợp những kiến nghị, Hiệp hội BDS Việt Nam sẽ có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số bộ ngành liên quan để tạo lập hành lang pháp lý để các thị trường này đươc phát triển đúng hướng. 

Loại hình Office-tel hiện đang được phát triển ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. đa số các dự án với mô hình này đều nằm tại khu vực ngoài trung tâm. Tại TP.HCM, dự đoán cuối năm 2017 sẽ sở hữu khoảng 8.000 căn Office-tel. Còn ở Hà Nội, các công trình đã với sản phẩm Office-tel với nguồn cung khoảng một .000 căn.

Theo số liệu khảo sát của Cushman & Wakefield, với khoảng 40% khách hàng thuê mhững quần thể Office-tel giai đoạn này là những doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp sở hữu nhu cầu mở văn phòng đại diện. 15% – 20% khách có nhu cầu ở thực, còn lại là bạn để đầu tư cho thuê lại. 
Tìm hiểu tài liệu du an Raemian Galaxy