Cách chức ngay cán bộ bao che xây dựng sai phép

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM ở buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017, vừa diễn ra. Thông tin được đưa ra sau nhiều vụ tranh chấp liên quan đến việc xây thêm tầng ở 1 vài chung cư trên địa bàn đô thị.

Sai phạm thi công tiếp tục tăng

Ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm, hiện trạng vi phạm pháp luật trong vận hành thi công vẫn còn diễn biến phức tạp ở 1 vài địa phương như quận 7, quận 9, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Sở Xây dựng TP đã tổ chức kiểm tra, tuần tra 51.557 lượt, đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về vận hành thi công, tăng 309 (24%) trường hợp so có cộng kỳ năm ngoái.

Sai phạm thi công tiếp tục tăng.

Sai phạm thi công tiếp tục tăng.

Trong đây, thi công không phép là 830 trường hợp, tăng 218 trường hợp so có cộng kỳ, tập trung ở huyện Bình Chánh 210 trường hợp, huyện Củ Chi 177 trường hợp, huyện Cần Giờ 66 trường hợp.

Công trình sai phép là 557 trường hợp, tăng 73 trường hợp so có cộng kỳ, tập trung ở huyện Hóc Môn 98 trường hợp, huyện Bình Chánh 58 trường hợp, quận 7 là 52 trường hợp.

Vi phạm trong vận hành thi công như che chắn, rơi vãi chất liệu thi công… là 208 trường hợp, tăng 21 trường hợp.

Chánh Thanh tra Sở cũng đã ban hành 25 chọn lọc khắc phục hậu quả, có số tiền là 8,8 tỷ đồng; 807 chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính có số tiền là 9,4 tỷ đồng.

Theo ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP, lý do khiến hiện trạng vi phạm pháp luật trong vận hành thi công tăng thêm là địa bàn rộng nhưng lực lượng thanh tra mỏng không bao quát, ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư. Đồng thời, vẫn còn 1 bộ phận cán bộ thanh tra tiêu cực, làm lơ cho công trình triển khai.

Ngoài ra, trong năm 2017, mục tiêu của TP là sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định để ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh “gạo đã nấu thành cơm”. Do đây, từ đầu năm đến nay, tổng số lượng công trình kiểm tra trên địa bàn lên đến 51.557 lượt, tăng 13.532 lượt (35,6%) so có cộng kỳ năm 2016. Như vậy, nếu tính mật độ công trình vi phạm trên số công trình kiểm tra thì con số chỉ ở mức 3,09%.

Xử lý nghiêm cả lãnh đạo nếu sai phạm

Đặc biệt, liên quan đến nhiều dự án nhà ở cao tầng trong thời gian gần đây thi công sai phép, trái phép không được xử lý dứt điểm; thế nhưng Sở Xây dựng TP vẫn cho phép chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc hoặc hợp thức hóa vi phạm, ông Tuấn khẳng định không bao che cho 1 vài chủ đầu tư “làm bậy”.

Ông Tuấn nói rằng Sở Xây dựng TP chỉ tham khảo theo quy định của pháp luật hiện hành đối có từng vi phạm cụ thể. Bởi lẽ, giai đoạn này, quy định không ép buộc 1 vài chủ đầu tư phải lấy ý kiến bạn khi điều chỉnh quy hoạch dự án.

Lý do là vì Thông tư 02 của Bộ Xây dựng quy định việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ chung cư đã hết hiệu lực thi hành, dù dự án đây đã đưa ra phân khúc phân phối hàng. Mặc dù vậy, nhằm ngăn ngừa hiện trạng tranh chấp phức tạp xảy ra trong tương lai, Sở vẫn yếu cầu 1 vài chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân rộng rãi, nhằm chắc chắn 100% đồng thuận mới được tham khảo cấp phép điều chỉnh.

Trong thời gian tới, để khắc phục hiện trạng này, Sở Xây dựng TP cho biết sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành của lực lượng thanh tra thi công theo hướng toàn diện hơn. Bên cạnh việc kiểm tra, phát hiện và xử lý hành vi thi công sai phép, không phép, Sở sẽ kiểm tra toàn diện hơn để kịp thời xử lý vi phạm theo quy định.

“Quan điểm của Sở là xử lý đúng quy định, khách quan, công tâm, công khai và minh bạch về việc kiểm tra, xử phạt chứ không có việc bao che, hợp thức hóa sai phạm. Thanh tra, công chức nào sai phạm tôi sẽ xử lý nghiêm, kể cả lãnh đạo thanh tra. Nếu tôi phát hiện trường hợp nhà cao tầng nào thi công không phép nhưng có sự bao che của lãnh đạo thanh tra Sở thì tôi 1 vàih chức ngay lãnh đạo”, ông Tuấn nói.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply