Các bộ ngành di dời đều không trả đất cũ cho Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội báo cáo cử tri về kết quả di dời những trụ sở bộ ngành, trọng điểm y tế, trường học ra khỏi nội đô…

Dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng, song đến nay kết quả di dời những bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn còn rất hạn chế, những cơ sở đã được bố trí quỹ đất mới đều chưa bàn giao lại quỹ đất cũ cho thành phố.

Theo tổng hợp báo cáo trả lời cử tri trước kỳ họp Hội đồng nhân dân của UBND thành phố Hà Nội (diễn ra từ 3 -5/7), từ đầu 2015 Thủ tướng đã có Quyết định số 130/QĐ-TTg về phương pháp, công đoạn di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, trọng điểm y tế, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và những cơ quan, đơn vị trong những quận nội thành Hà Nội.

Cụ thể là có 9 cơ sở của những bộ, ngành; 8 trọng điểm y tế tuyến Trung ương và 1 cơ sở giáo dục thuộc diện phải di dời ra khỏi nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, dù nhiều bộ ngành, đơn vị đã được bố trí quỹ đất mới hoặc xây trụ sở mới nhưng đều chưa bàn giao quỹ đất cho Hà Nội.

Trước thực ở đấy, UBND thành phố đã kiến nghị có Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những bộ, ngành khẩn trương thực hiện công tác di dời những bộ, ngành, những cơ sở giáo dục, đào tạo, y tế ở những quận nội đô theo định hướng quy hoạch chung nhằm tạo động lực phát triển những khu vực ngoài thành phố trọng điểm – thành phố vệ tinh, thị trấn sinh thái…, giảm sức hút đối có lao động, dân cư ngoại thành, ngoại tỉnh đồng thời tạo quỹ đất phục vụ đầu tư bổ sung những công trình xã hội của thành phố còn thiếu.

UBND thành phố cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì về công tác di dời những cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không thích hợp quy hoạch; giao Sở Công Thương chủ trì lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

“Thành phố cũng đã có kiến nghị về chính sách bán hàng nhằm tăng cường phát triển kinh tế xã hội đồng đều hơn trong và ngoài khu vực Vùng Thủ đô, nhằm giải quyết hạn chế quá trình dịch cư từ những tỉnh về Thủ đô Hà Nội”, UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Về di dời những những cơ sở công nghiệp và quỹ đất sau khi di dời, UBND thành phố Hà Nội cho hay, quỹ đất của những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sau khi di dời đều được UBND thành phố tham khảo chỉ đạo ưu tiên phục vụ đầu tư thi công bổ sung những công trình trường học, cây xanh, công trình công cộng đơn vị ở… phần diện tích còn lại được tham khảo, đầu tư thi công những công trình dịch vụ, thương mại, nhà ở… trên cơ sở tính toán những chỉ tiêu, tham khảo sự thích hợp có quy hoạch.

Riêng đối có dư luận về việc thành phố cho xây nhiều nhà cao tầng nội đô, UBND Hà Nội cho hay, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn 1 số quận nội thành ngoại khu khu vực nội đô lịch sử như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm.. đã triển khai đầu tư thi công 1 số dự án khu thành phố nhằm giải quyết những nhu cầu phát triển cuộc sống kinh tế xã hội và thành phố của địa phương và thành phố.

Tuy nhiên, theo UBND thành phố, việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công những dự án, những khu thành phố đã chắc chắn tuân thủ theo Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch phân khu; chắc chắn những đề nghị về quy chuẩn, nguyên tắc về hạ tầng xã hội, hạ tầng thành phố để chắc chắn phục vụ nhu cầu của khu thành phố và khu vực xung quanh theo quy định.

Trong quá trình triển khai quy hoạch, phê duyệt dự án, thành phố đề nghị xác định rõ trách nhiệm đầu tư những công trình hạ tầng xã hội, trường học công lập do nhà nước đầu tư, quản lý sẽ được giao chính quyền địa phương làm chủ đầu tư thực hiện; trường hợp không có nhu cầu thi công trường công lập sẽ thực hiện xã hội hóa do chủ đầu tư thực hiện và xác định rõ nội dung, công đoạn thực hiện trong quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, theo UBND thành phố, theo số liệu điều tra gần đấy mỗi năm dân số Hà Nội tăng thêm dao động 200.000 người, do sức hút của quá trình thành phố hóa, đấy chính là sức ép lớn lên tổng thể hạ tầng thành phố của Thủ đô.

Trả lời chất vấn của cử tri về việc những chủ đầu tư thi công không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư thi công những công trình hạ tầng xã hội , vi phạm những quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự thi công, quản lý đầu tư thi công, UBND thành phố cho biết đã và sẽ xử lý kịp thời và nghiêm minh những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND thành phố cũng đã và đang tiếp tục chỉ đạo những Sở, ngành có liên quan áp dụng thanh tra, kiểm tra và đề xuất những biện pháp xử lý, tăng cường việc quản lý quỹ đất, không cho phép chuyển đổi quỹ đất dành cho thi công nhà trẻ, trường học sang tính năng dân dụng khác.

Nhà đất Đà Nẵng có đang bị làm giá?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply