Các Bộ bất đồng quan điểm về tuyến metro số 2

Ban quản lý đường sắt thành thị TP.HCM (Ban quản lý) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án thi công tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Việc không thống nhất được nơi điều chỉnh dự án đang gây ra 1 số gặp khó lớn cho công đoạn thi công tuyến metro số 2. Ảnh: Công nhân đang kiểm tra 1 số đốt dầm ở tuyến metro số 1.

Theo Ban quản lý, hiện hồ sơ điều chỉnh dự án đã nhận được đầy đủ ý kiến của 1 số bộ ngành liên quan, tuy nhiên vấn đề này đang nhận được 1 số quan điểm khác nhau.

Cụ thể 1 số Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải và Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là dự án chuyển tiếp nên thẩm quyền thẩm định và phê duyệt dự án điều chỉnh thuộc TP (chỉ cần báo cáo Thủ tướng).

Trong khi đây Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng lại cho rằng đây “không phải dự án chuyển tiếp”, bởi thế TP buộc phải báo cáo Thủ tướng để trình Quốc hội chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án.

Nêu quan điểm về việc này, Ban quản lý kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án và giao UBND TP thực hiện.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Ban quản lý cho biết đến nay 1 số quận đã đã đi vào hoạt động công tác tham vấn cộng đồng và niêm yết dự thảo phương án bồi thường chi tiết từng hộ dân. Đồng thời kế hoạch bồi thường, hỗ trợ và tái an cư đã được Ngân hàng Châu Á (ADB) thông qua.

Cũng theo Ban quản lý, chuẩn bị năm 2024 dự án sẽ đã đi vào hoạt động, mốc thời gian này đã được thống nhất có 1 số nhà tài trợ bao gồm 1 số ngân hàng: ADB, KfW (Ngân hàng Tái thiết Đức) và EIB (Ngân hàng Đầu tư Châu Âu).

Tuy nhiên thời hạn tối đa cho khoản vay đa ngạch (MFF) của ADB chỉ là 10 năm. Vì nguyên do này, Ban quản lý kiến nghị UBND TP có văn bản giải trình và kiến nghị Thủ tướng chấp thuận gia hạn thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2020 để làm cơ sở gia hạn hiệu lực của 1 số hiệp định vay, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện 1 số hợp đồng đã ký.

Hà Nội xin đổi 6.000 ha đất làm metro: Cần đấu thầu dự án, đấu giá đất vàng

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply