Bộ trưởng Giao thông: Ngại minh bạch, nhà đầu tư né thu phí tự động

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cho rằng, 1 trong một số nguồn gốc lớn dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai thu phí tự động chính là sự e ngại về tính minh bạch. Nếu một số nhà đầu tư còn tránh né vấn đề này thì việc triển khai sẽ tiếp tục bị chậm trễ…

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đã cho biết bởi thế ở cuộc họp về công đoạn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng ngày 5/7.

Báo cáo ở cuộc họp, ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công tư cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, thời gian qua Vụ Đối tác công tư đã mời toàn bộ một số nhà đầu tư BOT và ETC họp đàm phán hợp đồng dịch vụ thu phí.

“Trong quá trình đàm phán, toàn bộ một số nhà đầu tư BOT đều khẳng định ủng hộ chủ trương tiến hành hình thức thu tự động không dừng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều nhà đầu tư BOT vẫn chưa ký Hợp đồng dịch vụ thu giá”, ông Huy nói.

Vị này cũng cho biết, trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã tổ chức hợp có từng nhà đầu tư BOT để đôn đốc việc ký Hợp đồng dịch vụ. Tuy nhiên đến nay, mới đã đi vào vận hành lắp đặt 13 trạm thu phí và vận hành chạy thương mại 8 trạm.

Vụ Đối tác công tư kiến nghị Bộ trưởng đề nghị một số nhà đầu tư BOT phải ký đã đi vào vận hành việc Hợp đồng dịch vụ có nhà cung cấp VETC trước 15/7 để VETC lắp đặt và triển khai trước 15/8/2017.

“Đồng thời giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham khảo dừng thu phí nếu một số nhà đầu tư BOT không thực hiện chắc chắn công đoạn”, ông Nguyễn Viết Huy cho biết.

Theo đại diện công ty VETC, nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng theo hình hợp đồng BOO, bên cạnh một số trạm đã lắp đặt và vận hành thương mại như báo cáo của Vụ Đối tác công tư, hiện Công ty đang triển khai lắp đặt hệ thống ở trạm Phước Tượng – Phú Gia, chuẩn bị trong tháng 08/2017 sẽ đưa vào vận hành thương mại và đã ký kết hợp đồng dịch vụ có 06 Nhà đầu tư BOT.

Đối có một số nhà đầu tư BOT khác, Công ty VETC cũng đã thực hiện tiếp xúc và đàm phán, nhưng 1 số một số nhà đầu tư BOT đã đưa ra một số nguồn gốc khác nhau nhằm đình trệ quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng.

Sau khi nghe ý kiến một số bên, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã nhắc nhở, đề nghị một số cơ quan liên quan của Bộ trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, phải đã đi vào vận hành việc ký hợp đồng dịch vụ toàn bộ một số trạm trước 30/4/2017.

Bộ trưởng cho rằng nếu không kiểm điểm lại biện pháp làm việc thì đề xuất của Vụ Đối tác công tư đã đi vào vận hành việc ký Hợp đồng dịch vụ trước 15/7 sẽ khó thực hiện được.

“Mục đích cuối cộng của chúng ta là cải thiện một số điều kiện cung cấp dịch vụ cung cấp nhu cầu của xã hội và hướng tới một số một số người tham dự giao thông, đây là một số tiêu chuẩn bất di bất dịch”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Nhắc lại câu chuyện về phát triển hệ thống liên hệ di động của nước ta, ông Nghĩa cho biết, khi ngoài VNPT có thêm sự góp mặt của Viettel và một số mạng di động khác đã làm một sốh tân cung một sốh vận hành phục vụ của VNPT. Tương tự khi sự góp mặt của Vietjet Air trong lĩnh vực hàng không cũng khiến Vietnam Airlines phải một sốh tân.

Do đây, Bộ trưởng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng cũng phải nỗ lực đã đi vào vận hành, một sốh tân mình sẵn sàng tranh giành có ít nhất 2 đến 3 nhà cung cấp dịch vụ này trong thời gian tới.

Nhận xét về sự chậm trễ trong ký kết và triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng cho rằng 1 trong một số nguồn gốc lớn chính là sự e ngại về tính minh bạch trong thu phí của một số nhà đầu tư BOT và nếu một số nhà đầu tư còn tránh né vấn đề này thì việc triển khai sẽ tiếp tục bị chậm trễ.

Bộ trưởng cho biết cá nhân Bộ trưởng đã nhận được nhiều ý kiến thắc mắc kiến nghị của người dân và công ty khi hệ thống này được triển khai và sử dụng cực kỳ thuận lợi ở Tây Nguyên thì ở một số đô thị lớn lại chưa sử dụng được. Điều đây cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ này của xã hội là rất lớn.

Bộ trưởng đề nghị Vụ Đối tác công tư, Tổng cục đường bộ có văn bản đề nghị một số nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ VETC trước 10/7 có báo cáo chi tiết về quá trình đàm phán hợp đồng cũng như một số gặp khó, vướng mắc. Đồng thời một số bên đặc trưng là Công ty VETC phải nỗ lực rất nhiều để kết thúc việc ký kết hợp đồng trước 15/7, và triển khai hệ thống từ 15/8/2017.

Vì sao chậm triển khai thu phí tự động?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply