Bộ trưởng Bộ Xây dựng khó nói “khi nào chấm dứt” xây dựng trái phép

Về cam đoan “khi nào chấm dứt” hiện trạng thi công không phép, trái phép, Bộ trưởng nói thật rằng đấy là vấn đề khó, cần có sự phối hợp rất đồng bộ, nghiêm ngặt giữa 1 vài cấp 1 vài ngành, giữa trung ương có địa phương.

Sáng 16/8, thứ hai chương trình Phiên họp thứ 13, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội áp dụng chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng đã nhận được nhiều câu hỏi chất vấn liên quan đến các vấn đề như thi công trái phép, quy hoạch thành thị, lấn chiếm đất đai…

Xây dựng trái phép có xu hướng giảm nhưng vẫn còn lớn

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận hiện trạng thi công trái phép, không phép là thực ở có thật. Dù thời gian qua có xu hướng giảm, nhưng vấn còn rất lớn. Do vậy, cần tăng cường quản lý nhất là ở 1 vài thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Theo Bộ trưởng, lý do là do việc cấp phép còn hạn chế, chủ đầu tư cố tình vi phạm giấy phép, cơ quan quản lý nhà nước thanh tra, kiểm tra không kịp thời, xử lý vi phạm không dứt điểm…

Bộ trưởng thừa nhận trách nhiệm của Bộ, Bộ trưởng nêu các giải pháp về việc hoàn thiện các quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng thanh tra xây dựng; hoàn thiện chế tài xử lý, đủ khả năng răn đe; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về thi công.

Về cam đoan “khi nào chấm dứt” hiện trạng thi công không phép, trái phép, Bộ trưởng nói thật rằng đấy là vấn đề khó, cần có sự phối hợp rất đồng bộ, nghiêm ngặt giữa 1 vài cấp 1 vài ngành, giữa trung ương có địa phương. Bộ sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra nhất là ở 1 số công trình, dự án diện tích sử dụng đất lớn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: VGP

Quy hoạch thành thị có dấu hiệu trục lợi

Về vấn đề quản lý quy hoạch thành thị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch thi công chung cũng như quy hoạch thành thị là quy hoạch tổng thể có các quy chuẩn, nguyên tắc nghiêm ngặt để chắc chắn cuộc sống cho con người cả trong giai đoạn này và tương lai. Quy hoạch thành thị vừa qua được quan tâm cả về thi công thể chế, tổ chức thực hiện, bước đầu đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên trong quy hoạch đô thị còn có những hạn chế, mà nổi trội là: Chất lượng lập quy hoạch (tầm nhìn chưa chắc chắn, chưa phù hợp thực tiễn, tính khả thi chưa tốt…); sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch (quy hoạch hạ tầng khớp nối có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…); quy hoạch chưa tính tới nguồn lực, công đoạn thực hiện dẫn tới tình trạng quy hoạch treo. Về tổ chức thực hiện quy hoạch, thường thực hiện chậm hoặc thực hiện không đồng bộ, chắp vá.

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, lý do là do các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện chưa tốt chức trách của mình; chưa công khai, minh bạch tài liệu quy hoạch. Việc giám sát của cộng đồng, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm còn hạn chế dẫn tới các hệ lụy cụ thể về phát triển thành thị như: Ùn tắc giao thông, sử dụng đất không hiệu quả, vi phạm cấp phép thi công, lấn chiếm đất đai…

Vấn đề đặt ra là có trục lợi hay không trong trục lợi quy hoạch, Bộ trưởng cho rằng về tổng thể chúng ta thực hiện tốt, nhưng trong 1 số trường hợp cụ thể có dấu hiệu trục lợi.

Bộ trưởng nhận trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong thi công thể chế, tính toán 1 vài tiêu chí phát triển trong thi công quy hoạch; thủ tục trình tự quy hoạch còn phức tạp, nặng nề về mục tiêu quản lý, thiếu tính khả thi.

Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply