Bộ Tài chính muốn đánh thuế nhà như Mỹ, siết chặt việc khai căn nhà thứ 2 như Canada

Theo Bộ Tài Chính, lương bình quân của người Việt Nam đang tăng lên, xu hướng có căn nhà thứ 2 cũng càng ngày càng tăng lên. Vì vậy, đánh thuế căn nhà thứ 2 vừa để hạn chế đầu cơ và vừa tránh hiện trạng sử dụng bất động sản lãng phí.

Bộ Tài chính muốn đánh thuế người có từ 2 – 3 nhà như Mỹ, Canada

Bộ Tài chính vừa có báo cáo chuyên đề về việc thi công đề án phân tích tình hình phân khúc, dự đoán xu hướng trung hạn, đề xuất 1 số biện pháp, cơ chế, chính sách bán hàng thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định. Trong báo cáo, Bộ đã đề xuất tìm hiểu, ban hành riêng Luật Thuế tài sản để sử dụng đất thêm hiệu quả.

“Nguồn thu từ thuế tài sản chiếm dao động 2% GDP 1 số nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong đây Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%…Nguồn thu từ thuế tài sản cũng chiếm dao động 0,6% GDP ở 1 số nước đang phát triển và dao động 0,68% ở 1 số quốc gia đang chuyển đổi.”, Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết.

Bộ cũng cũng cho biết thêm xu hướng cải 1 sốh thuế tài sản ở 1 số quốc gia như Canada, Australia, Malaysia… trong thời gian gần đây cho thấy, 1 số nước có xu hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Cũng theo Bộ Tài chính, lương bình quân đầu người của Việt Nam đang tăng liên tục tăng trong 1 số năm gần đây, từ 1.400 USD (năm 2013) lên 2.200 USD (năm 2016) và và dự đoán sẽ tăng lên 3.400 USD vào năm 2020. “Việc nắm giữ, có, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên. Để hạn chế đầu cơ, sử dụng bất động sản lãng phí, việc tìm hiểu thi công Luật Thuế tài sản là cần thiết”, Bộ Tài chính cho biết.

Thuế ở Mỹ lên đến 3%, Cananda phạt nặng khai gian lận thuế

Công cụ về thuế để điều chỉnh phân khúc bất động sản hiện đang được nhiều nước trên địa cầu ứng dụng. Ở Mỹ, việc đánh thuế bất động sản sẽ được giao về cho 1 số tiểu bang, mỗi bang có thuế suất khác nhau. Ví dụ như ở bang California thì thuế suất là hơn 1,2%/năm giá trị bất động sản, bao gồm nhà và đất, còn ở bang Texas thuế suất là trên 3%. Thuế suất ở 1 số bang ở Mỹ khác nhau là do giá trị bất động sản ở 1 số bang khác nhau.

Còn ở Canada, thuế suất cho căn nhà thứ 2 có thể lên tới 4%. Quốc gia này cũng đang siết chặt 1 số bất động sản không có người ở. Cụ thể, ở đô thị Vancouver vừa ra chính sách bán hàng đánh thuế độc đáo đối có các căn nhà để trống không có người ở. Theo quy định, Những người có nhà ở Vancouver có trách nhiệm phải tự khai báo đâu là căn nhà chính mà họ đang ở, và đâu là nhà mua để đầu tư.

Những ai chậm trễ trong việc đâyng khoản thuế mới sẽ bị phạt thêm 5%, còn các ai không khai báo sẽ bị tự động đánh thuế. Ngoài ra, việc cố tình khai gian về hiện trạng của căn nhà có thể khiến chủ nhà bị phạt tối đa 10.000 đôla Canada (gần 7.500 USD) mỗi ngày.

Đánh giá về việc Việt Nam tham khảo mô hình đánh thuế căn nhà thứ hai từ 1 số nước khác, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL ở Việt Nam cho biết: “Việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ 2 trở đi khá phổ biến ở 1 số nước trên địa cầu. Tuy nhiên, việc ứng dụng luật này ở Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải tham khảo nhiều khía cạnh”.

Dẫn chứng thêm về nhiều trường hợp điển hình trên địa cầu đã đánh thuế lên người mua bất động sản thứ hai trở lên, vị Tổng giám đốc chọn lọc Singapore là nước có nhiều điểm tương đồng có Việt Nam. Khi mua bất động sản ở nước này, người mua sẽ phải trả 3%. Tuy nhiên khi mua từ bất động sản thứ 2 trở đi, thì có 1 chút khác biệt là người Singapore sẽ phải trả thuế thêm là 7%. Do đây, người mua có quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà thứ 2 này. Nếu người mua là người nước ngoài thì họ phải trả thêm là 15% cho ngôi nhà thứ 2. Vì vậy, nguồn thu từ thuế sẽ tăng lên đáng kể và tùy thuộc vào từng nhóm người mua.

Ông Stephen Wyatt cũng cho rằng, để thực hiện việc này hiệu quả trong toàn bộ hệ thống, chúng ta cần phải thiết lập 1 hệ thống tài liệu để lưu trữ toàn bộ 1 số hồ sơ về 1 số chuyển nhượng bất động sản, 1 số chủ sỡ hữu bất động sản. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi 1 số thành viên trong gia đình có thể thay phiên có bất động sản nhằm tránh thuế.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply