Bitexco đầu tư bệnh viện hơn 1.000 tỷ đồng, đổi lấy đất vàng Quận 1 xây cao ốc 45 tầng

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn cũ nằm ở số 125 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Q1, Tp.HCM sẽ được di dời về khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, khu đất vàng này sẽ phát triển 1 công trình cao ốc văn phòng, TTTM và khách sạn 5 sao 40-45 tầng do tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Theo tài liệu từ Văn phòng UBND TP.HCM, đô thị đã duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án đầu tư thi công Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT). Tổng mức đầu tư trung tâm y tế mới là 1.030 tỷ đồng.

Dự án được thi công ở địa điểm giao lộ giữa Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh (quận 1), trong dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu đất Mả Lạng). Thời gian thực hiện dự án chuẩn bị từ năm 2017 đến năm 2020. Sau khi đã đi vào làm việc, trung tâm y tế đa khoa có qui mô 300 giường hoàn chỉnh, tân tiến, đạt nguyên tắc công nghệ cao, ngang tầm một vài trung tâm y tế ở một vài nước hiện đại trong khu vực, cơ sở vật chất tân tiến…

Được biết, năm 2007 tập đoàn Bitexco đã được UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư thi công công trình cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao trên khu đất 125 Lê Lợi. Đổi lại, Bitexco phải dành 1ha đất ở Mã Lạng nằm ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Quận 1) để thi công dự án trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn mới tân tiến và qui mô hơn trung tâm y tế cũ.

Đến 2013, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM trình phương án chỉ định Bitexco làm chủ đầu tư dự án này theo hình thức hợp đồng BT.

Theo báo cáo công đoạn thực hiện dự án thi công trung tâm y tế mới này mà Sở Kế hoạch –Đầu tư Tp.HCM vừa mới báo cáo UBND Tp.HCM, thì tổng vốn đầu tư dự án trình phê duyệt dao động 1.030 tỉ đồng.

Theo quy hoạch, khu đất vàng ở trung tâm y tế đa khoa Sài Gòn cũ có tổng qui mô 5.443m2, sẽ được thi công dự án bất động sản đẳng cấp có chiều cao từ 40-45 tầng. Khu đất thuộc 1 trong các địa điểm đắc địa bậc nhất Tp.HCM, đối diện có chợ Bến Thành, bên cạnh 1 dự án cao ốc khác của Bitexco đang thi công là Spirit Of Sài Gòn.

Với dự án mới này của Bitexco, quanh vòng xoay Bến Thành gồm có chợ Bến Thành, ga ngầm metro Bến Thành, dự án mới 125 Lê Lợi và dự án The One Tp.HCM của Bitexco là tháp đôi 48-55 tầng, được phân tích sẽ là khu sầm uất bậc nhất Sài Gòn khi một vài dự án đi vào làm việc…

Dự kiến sau khi đã đi vào làm việc và chuyển giao trung tâm y tế mới, đô thị sẽ giao mặt bằng khu đất 125 Lê Lợi có qui mô 5.443,2m2 cho nhà đầu tư thực hiện dự án công trình đẳng cấp này để hoàn vốn theo đúng quy định.

Đáng chú tâm, mới đây Tp.HCM đã có giá tạm tính khu đất vàng này vào dao động 1.763 tỉ đồng (làm tròn). Tuy nhiên, mức giá này mới chỉ là tính toán sơ bộ, giá trị cụ thể của khu đất sẽ được xác định theo giá thị trường ở thời điểm UBND Tp.HCM ban hành chọn lọc giao đất, cho thuê đất để làm cơ sở khấu trừ giá trị đầu tư công trình có nhà đầu tư sau khi quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500.

Như vậy, ở thời điểm giai đoạn này để có mặt bằng sạch phát triển công trình cao ốc 45 tầng trên khu đất vàng 125 Lê Lợi, Bitexco có khả năng phải chi trả hơn 326,4 triệu đồng/m2.

Ở 1 diễn biến khác, UBND TP.HCM mới đây đã buổi làm việc có một vài sở, ban ngành liên quan để thúc đẩy việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng cho “siêu dự án” tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Thành phố đề nghị Bitexco phối hợp cộng cơ quan tính năng để đã đi vào làm việc công tác khảo sát, lập phương án tái an cư đã đi vào làm việc trong quý 2/2017. Đảm bảo nguồn tài chính để thực hiện dự án này.

Cuối tháng 6/2017, UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất lại một vài chỉ tiêu quy hoạch thiết kế khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, quận 1 có tổng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng chuẩn bị dao động 4.000 tỷ đồng. Dự án này cũng do Bitexco làm chủ đầu tư để thi công 1 công trình bất động sản đẳng cấp.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply