Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hoài nghi tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đã bày tỏ như trên trong cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào chiều ngày 25/7 về nội dung “Điều chỉnh quy hoạch thi công vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Lý do là không có và không đủ tiền

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, thực tại cho thấy 1 số quy hoạch giao thông đã bị phát triển chậm độ và nếu “không tư vấn đúng vấn đề này thì một số quy hoạch sắp tới lại chậm nữa”.

Ngay sau đấy ông nhận định rằng câu trả lời chính là “không có tiền và không đủ tiền”.

“Sắp tới phải có 1 quan điểm khác, ngân sách là rất quan trọng nhưng có lẽ về tỷ trọng phải xác định lại rằng xã hội hóa mạnh hơn. Phải có định hướng này, nếu không thì chẳng thể làm được” – ông nói.

Sau đấy ông nêu ra 1 loạt một số dự án giao thông kết nối trọng điểm như: Các tuyến các con phố vành đai 1, 2, 3; dự án phát triển giao thông công cộng vùng và trọng điểm; dự án tăng cường hệ thống giao thông thủy kết nối quốc tế và Đồng bằng sông Cửu Long; dự án phát triển tuyến các con phố sắt xa lộ liên kết vùng… và nhận định rằng một số công trình này đều chờ mong vào ngân sách và vốn vay ODA.

“Những cụm lớn này chúng tôi nghĩ đến năm 2020 cũng không triển khai được mấy đâu” – ông tỏ ý hoài nghi và nhấn mạnh rằng cần “một sốh tân cơ cấu đầu tư, một sốh tân quan niệm và cơ chế đầu tư”.

Chính vì vậy ông Nhân đề nghị xác định tiêu chuẩn triển khai về chi phí sẽ bao gồm của trung ương, địa phương và công ty.

“Nếu không có, nguy cơ dự án quy hoạch tổng thể rất tốt, riêng phần quan trọng là chương trình chiến lược kết cấu hạ tầng lại không khả thi” – ông cho hay.

Lấy tuyến các con phố Vành đai 3 là ví dụ, Bí thư Nhân khẳng định đấy là tuyến các con phố rất cần thiết, nhưng nếu “soi lại” thì thấy rằng “nhiệm kỳ này cũng không có chi phí để triển khai nếu cơ chế là chờ ngân sách”.

Theo ông, Vành đai 3 không chỉ chạy qua TP.HCM mà còn “dính” vào nhiều tỉnh khác, vì vậy một số nơi đều phải có trách nhiệm tham dự vào việc thi công con các con phố này.

“Nên chăng Trung ương xác định tổng chi phí trong nhiệm kỳ này có thể dành cho công trình là bao nhiêu, phần còn lại theo tiêu chuẩn chạy qua tỉnh nào tỉnh đấy làm. Mà toàn bộ phải cộng làm 1 lúc thì đến 2020 – 2021 may ra mới kết nối, còn không là chẳng thể, mà nó hở cũng không chạy được” – ông đề xuất.

“Vành đai 4 chắc còn lâu lắm, vành đai 2 TP tự lo, riêng vành đai 3 phải có 1 công thức như thế, nếu không sẽ không biết đến bao giờ mới chạy, vì đã 15 năm nay không đủ vốn để làm” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Trịnh Định Dũng và Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Phó thủ tướng Trịnh Định Dũng và Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Quy hoạch còn nhiều thiếu sót

Nhận định về bản điều chỉnh quy hoạch này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng “một sốh tiếp cận còn thiếu năng động và chưa theo kịp một số một sốh tân trong quá trình phát triển”, độc đáo là ứng phó có thách thức tập trung dân cư.

“Càng đầu tư thì người dân càng kéo về nhiều để tìm kiếm việc làm, nâng cao mức sống và bởi thế lại phải đầu tư nhiều hơn. Nếu chúng ta không giải được bài toán này sẽ tạo ra sự chênh lệch phát triển ngay trong nội bộ vùng” – ông cho hay.

Ngoài ra ông còn cho rằng quy hoạch chưa nhấn mạnh được việc phát triển vùng trọng điểm và vai trò một số vùng trong khu vực, chưa nhấn mạnh đến chiến lược giao thông của vùng, thiếu cả cơ chế liên kết và cơ chế quản trị, trong khi đấy là một số vùng phải “vừa hỗ trợ, hợp tác và gánh vác trách nhiệm của nhau”.

Tuy nhiên theo ông, đấy là quy hoạch cho 1 vùng rất lớn nên chẳng thể quá chi tiết bởi sẽ gây ra gặp khó khi điều chỉnh, bởi thế “có vấn đề phải định hướng nhưng có vấn đề phải nhấn mạnh”.

Đề cập đến vai trò của TP.HCM, Phó thủ tướng đề nghị phải làm vượt bậc Bên cạnh đấy vì đấy là nơi có địa điểm chiến lược không chỉ của cả nước mà còn có khu vực. Ông nhấn mạnh, TP cần phát triển, khai phá tiềm năng của một số khu vực cửa ngõ quan trọng như cảng biển, hàng không để kết nối khu vực có quốc tế.

TP. HCM điều chỉnh tính năng quy hoạch 1 loạt một số dự án trọng điểm

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply