BĐS TP.HCM quý 2/2017: Vượt qua sự chững lại của thị trường, nhà ở cao cấp lại tăng

Đúng như đã tiên liệu được 1 số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc đưa ra trong quý 1/2017, phân khúc địa ốc TP.HCM đã sôi động trở lại trong quý 2/2017 sau khi chủ đầu tư đã tham khảo xong chiến lược mở phân phối và phân tách sản phẩm. Số căn chào phân phối mới và số căn tiêu thụ đều tăng.

Theo báo cáo phân khúc mới nhất vừa được doanh nghiệp TNHH CBRE Việt Nam mở phân phối, trong quý 2/2107 phân khúc bất động sản TP.HCM đâyn nhận tổng cộng 9.580 căn chào phân phối mới từ 31 dự án. Mặc dù thấp hơn cộng kỳ năm trước 7%, số căn chào phân phối mới trong quý 2/2017 tăng 80% so có quý trước. Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị đa số nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%.

Tuy nhiên, về tốc độ tăng trưởng thì phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp tăng mạnh nhất so có quý trước có mức tăng trưởng là 141% và sẽ tiếp tục tăng thêm trong sáu tháng cuối năm 2017 có nhiều dự án từ một vài chủ đầu tư danh tiếng. Phân khúc kinh phí thấp tăng 19% so có quý trước có 1.575 căn trong khi phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào phân phối mới.

Theo địa điểm, khu Đông lấy lại địa điểm dẫn đầu và là khu vực sôi động nhất, chiếm 36% nguồn cung chào phân phối mới. Khu Tây tiếp tục ghi nhận số căn chào phân phối cao là 3.268 căn chiếm 34%, chủ yếu là căn hộ cao tầng trung cấp. Điều này biểu hiện xu hướng tiến về phía Tây của một vài chủ đầu tư phân khúc nhà trung cấp khi quỹ đất ở khu vực này còn nhiều, giá rẻ hơn và cơ sở hạ tầng được cải thiện. Tại khu Nam chỉ có 2.408 căn được chào phân phối tập trung ở quận 7. Phía Bắc thêm vào tổng nguồn cung 486 căn từ 1 dự án ở Quận 12.

Trong quý 2, phân khúc cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Theo CBRE, tổng số căn phân phối được là 9.522 căn, tăng 40% so có quý trước và tăng 59% so có cộng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu phân khúc có 4.862 căn phân phối được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào phân phối mới trong quý ghi nhận 5,765 căn phân phối được chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ. Thông thường, một vài dự án chào phân phối mới chiếm dao động 50% tổng lượng tiêu thụ của 1 quý.

Giá chào phân phối trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so có quý trước và tăng 9% so có cộng kỳ năm ngoái. Giá chào phân phối giảm nhẹ do số lượng dự án chào phân phối mới ở phân khúc trung cấp và kinh phí thấp tăng. Giá phân phối ghi nhận cải tGĐ này quận 7 và quận 10 từ đợt mở phân phối GĐ hai của một vài dự án.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu CBRE cho biết thêm, khách mua là người nước ngoài từ đầu năm đến nay tự tin hơn và phong phú hơn. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng chuyển nhượng thành công.

Trong đây, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất. Về sản phẩm, một vài căn hộ cao tầng hai và ba phòng ngủ chiếm mật độ cao lần lượt là 38% và 37%. Về mục đích mua, phân khúc đang dịch chuyển về nhóm người mua để ở. Khách mua để ở tăng 9 điểm phần trăm trong khi khách mua để cho thuê giảm 19 điểm phần trăm so có nửa đầu năm 2016.

Nhìn về triển vọng phân khúc, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và một vài nhân tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ phân khúc BDS. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc đẳng cấp sẽ sôi động hơn. Một số dự án ở những địa điểm đắc địa như D’Edge ở Thảo Điền (Q2), chào phân phối GĐ 2 của Empire xe Honda City (Q2) đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối Quý 2/2017.

Thị trường sẽ đâyn nhận thêm một vài sản phẩm mới đẳng cấp hơn, tổng diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm đẳng cấp giá trung bình phân khúc và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Về phân khúc đất nền và nhà phố, CBRE cho biết tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh phân khúc nguồn cung mới (68%), phân khúc chứng kiến một vài đợt chào phân phối mới đến từ một vài khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (Quận Bình Tân) có 13% tổng nguồn cung mới.

Khu Bắc và Khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới. Về khả năng hấp thụ, toàn phân khúc có 817 sản phẩm được tiêu thụ, , giảm 6% so có cộng kỳ năm trước và giảm 16% so có quý trước, chủ yếu do thiếu nguồn cung mới có diện tích lớn.

Về giá chào phân phối trung bình, giá ở phân khúc sơ cấp tăng 15% so có cộng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so có quý trước. Do hạn chế từ nguồn cung mới, làm việc trên phân khúc thứ cấp phát triển thành sôi nổi hơn, đặc thù là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại.

Giá thứ cấp cho một vài sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn gần đây chứng kiến mức tăng nhanh ở khu vực Quận 2 và Quận Gò Vấp; giá cho những sản phẩm có địa điểm tốt có thể tăng đến 30% trong quý khảo sát.

Bà Dung cũng tài liệu thêm rằng nhiều tháng qua, những dự án diện tích của một vài chủ đầu tư lớn được quảng cáo ở một vài quý trước chưa có dấu hiệu dự trù bắt đầu làm trong quý khảo sát. Trong khi đây, rất nhiều những dự án có diện tích nhỏ hơn đang được đặt chỗ, do chủ đầu tư đang muốn thử phân khúc nhằm đưa ra mức giá tốt nhất trước khi chính thức chào phân phối vào quý sau. Từ nay đến cuối năm, tiên liệu một vài dự án diện tích lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn đô thị. Đồng thời, một vài sản phẩm sẽ phong phú hơn ở nhiều phân khúc khác nhau.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply