Bất ngờ khi quỹ V.N.M ETF chọn Novaland!

Can ho Raemian Galaxy – Chiếm tỷ trọng 7%, NVL là cổ phiếu Việt Nam duy nhất vào thời điểm này được thêm vào danh mục của quỹ. dự định các mã được mua vào nhiều nhất bao gồm NVL (mua mới 20 triệu USD), VNM (một .83 triệu USD) và VIC (0.23 triệu USD). Ngược lại, một số mã bị phân phối nhiều nhất là ITA (bán hết 4.64 triệu USD), SSI (phân phối 2.96 triệu USD), và BVH (2.85 triệu USD).

Theo quy định truyền thống, cổ phiếu phải đạt thời gian giao dịch tối thiểu 6 tháng mới đủ điều kiện đưa vào danh mục, tuy nhiên NVL chỉ mới vừa chính thức niêm yết lên sàn chứng khoán từ ngày 28/12/2016. 

  Theo một số chuyên gia, sở hữu nhiều nguyên nhân tạo ra điều này. Thứ nhất, rổ chỉ số của VanEck yêu cầu tối thiếu 25 mã cổ phiếu trong danh mục. Sau khi ITA bị loại do không thỏa mãn được một số tiêu chí, sẽ xuất hiện những khó khăn nhất định trong việc duy trì tổng số mã trong danh mục là 25, tổng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam phải trên 70% và tổng tỷ trọng cổ phiếu nước ngoài là 4,5%. Trong trường hợp có 7 mã nước ngoài như kỳ lần này, số mã của Việt Nam khó có thể thấp hơn. Như vậy, bắt buộc phải tìm ra mã thay thế. thứ nhì , ETF là quỹ đầu tư mở, nhằm mục đích mô phỏng chỉ số chứng khoán. Danh mục của ETF phải bám theo những biến đổi của chỉ số. Tức là những mã cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến Index, sẽ có mặt trong rổ ETF. Bên cạnh đó, còn phải chú ý về yếu tố thanh khoản, free loat (float cap). khi làn sóng lên sàn của nhiều cổ phiếu lớn lan rộng, việc biến động danh mục ETF là điều tất yếu.

điều thứ 3 , theo dữ liệu phân tích thì NVL là ứng cử viên đạt nhiều điều kiện nhất, cổ phiếu này chỉ không đạt điều kiện thời gian thanh khoản nhưng vẫn đủ tối thiểu 3 tháng gần nhất. Kể từ thời điểm lên sàn hồi cuối năm 2016, khối lượng thanh khoản của cổ phiếu NVL luôn được duy trì ở mức khá cao – trung bình 1 triệu đơn vị/phiên.

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) được doanh nghiệp quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đến ngày 05/09/2012, tổng tài sản đang quản lý của V.N.M đã lên tới 276.7 triệu USD. V.N.M đầu tư ít nhất 80% tổng tài sản vào mhững cổ phiếu tạo nên chỉ số MVIS Vietnam Index.

MVIS Vietnam Index sẽ nhắm đến bao quát khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường đã được điều chỉnh theo số cổ phiếu tự do mua bán với ít nhất 25 nhưng không quá 75 cổ phiếu thành phần. đây là cổ phiếu của một vài doanh nghiệp niêm yết đang hoạt động tại Việt Nam và mang doanh thu nội địa chiếm ít nhất 50% tổng doanh thu.

TÌm hiểu thông tin công trình Can ho Raemian Galaxy