Bất động sản Tp.HCM tiềm ẩn nhiều rủi ro

Quan ngại đối có trên 500 dự án đang bị dừng triển khai ở Tp.Hồ Chí Minh…

Gần đấy, ở các báo cáo và các văn bản kiến nghị gửi cơ quan công dụng, Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh liên tục đưa ra các cảnh báo về rủi ro của phân khúc BDS cũng như bày tỏ quan ngại đối có trên 500 dự án đang bị dừng triển khai ở Tp.Hồ Chí Minh. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh đã chia sẻ có Thời báo Kinh tế Việt Nam và VnEconomy về vấn đề này.

Hiệp hội BDS Tp.HCM phân tích: mảng tối của phân khúc BDS Tp.Hồ Chí Minh chính là hơn 500 dự án đang bị ngưng triển khai. Vậy có biện pháp nào cho tình hình này không, thưa ông?

Theo thống kê của các cơ quan công dụng, tồn kho BDS ở Tp.Hồ Chí Minh hiện vào dao động 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số dự án được kiểm tra để thống kê mới trên 40 dự án trong số 1.200 dự án trên địa bàn thành phố.

Những dự án bị ngưng triển khai thực sự là tảng băng chìm của tồn kho, gây lãng phí về nguồn vốn đầu tư và tài nguyên đất đai thì lại chưa được tính đến. Các dự án bị dừng triển khai chủ yếu là do thế chấp ngân hàng, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hạn chế về năng lực của chủ đầu tư.

Để giải quyết hiện trạng này, Hiệp hội BDS Tp.Hồ Chí Minh đã nhiều lần yêu cầu sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản, coi việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng 1 phần dự án là vận hành kinh doanh lẽ thường giữa các nhà đầu tư có nhau.

Một tài liệu tích cực là Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ 15/8/2017 sẽ góp phần làm lành mạnh vận hành tín dụng, xử lý hiệu quả tài sản bảo đảm mà phần đông là BDS, sẽ tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế và giúp tái khởi động các dự án đã bị thế chấp, bị ngừng triển khai trong nhiều năm qua.

Ngoài số dự án đình trệ, Hiệp hội cũng không ngừng nghỉ cảnh báo về các rủi ro của phân khúc BDS. Xin ông cho biết cơ sở để đưa ra các cảnh báo này?

Nhìn toàn cục phân khúc thì vẫn còn tiềm ẩn các nhân tố rủi ro như đã có hiện trạng lệch pha cung – cầu, chủ yếu lệch về phân khúc BDS cấp cao, du lịch nghỉ dưỡng; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào phân khúc BDS rất lớn, có xu hướng lệch vào 1 số công ty lớn và vào phân khúc BDS cấp cao, du lịch nghỉ dưỡng; đồng thời đã có sự tăng thêm nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp; trong khi phân khúc phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền có tính thanh khoản cao, thì cung không đủ cầu.

Thị trường BDS vẫn chưa thực sự minh bạch, lành mạnh và bền vững do đang còn vướng 5 “điểm nghẽn”: 1 – “Điểm nghẽn” tiền sử dụng đất đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế “xin – cho”; 2 – “Điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng dẫn đến hiện trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, chẳng thể triển khai được, chôn vốn của công ty trong thời gian dài, chưa có lối ra; 3 – “Điểm nghẽn” chuyển nhượng dự án BDS; 4 – “Điểm nghẽn” chính sách bán hàng tín dụng chưa thích hợp, chưa tạo được nhiều nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho phân khúc BDS; 5 – “Điểm nghẽn” thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình tính tiền sử dụng đất, hoặc phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Ông phân tích thế nào về diễn biến của phân khúc trong các tháng cuối năm 2017?

Thị trường BDS sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so có năm 2016. Dự báo trong GĐ 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu GĐ này, giúp cho phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần đông người có lương trung bình, có lương thấp ở thành phố.

Bên cạnh đây, xu thế hợp tác giữa các công ty sẽ là tất yếu. Hoạt động chuyển nhượng, sáp nhập công ty, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh hơn trước đấy, nhất là sau thời điểm 15/8/2017 (Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành).

Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật và sử dụng các công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch phát triển thành phố, nhà ở, công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng…, để điều chỉnh phân khúc BDS nhằm mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững; tiên liệu thủ tục hành chính sẽ thông thoáng, dễ làm hơn, giảm dần hiện trạng nhũng nhiễu GĐ này.

Từ đây, nguồn vốn đổ vào BDS sẽ nhiều hơn. Trong đây, dòng vốn FDI và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào phân khúc BDS trong thời gian tới…

Tuy nhiên, gần đấy có tài liệu Tổng thống Mỹ đã ban hành sắc lệnh cấm các tổ chức tài chính, ngân hàng Mỹ chuyển tiền ra nước ngoài theo dạng kiều hối. Nếu đấy là sự thật thì sẽ tác động gì đến phân khúc BDS Việt Nam?

Hàng năm, tổng kiều hối về Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD, trong đây dao động 20% đổ vào BDS. Đây là nguồn lực bổ sung quan trọng cho phân khúc này.

Phần lớn kiều hối được gửi về nước là của kiều bào ta ở Mỹ. Với trường hợp trên thì khả năng kiều hối đổ vào BDS sẽ sụt giảm so có trước đấy. Từ đây, tác động đến đầu ra của phân khúc BDS, song không lớn do dòng vốn này chủ yếu để mua nhà ở cấp cao, BDS nghỉ dưỡng mà nguồn cung các phân khúc này đang có nguy cơ dư thừa.

Mặt khác, bên cạnh dòng kiều hối chính ngạch thì kiều hối gửi theo con các con phố phi chính thức cũng rất lớn. Nếu con các con phố chính thức bị đâyng cửa, có thể lượng kiều hối gửi về theo dạng phi chính thức sẽ tăng lên. Điều đáng ngại là vấn đề này có thể làm tăng thêm rủi ro cho người nhận và người gửi tiền..

Nghị quyết xử lý nợ xấu khơi thông phân khúc BDS?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply