Bất động sản dưới góc nhìn của kiến trúc sư cảnh quan

Dưới góc nhìn của 1 kiến trúc sư danh tiếng trong giới kiến trúc phong cảnh Việt Nam, phong cảnh mới chỉ được một số chủ đầu tư nhà đất sử dụng như “vũ khí marketing” để phân phối hàng, chứ chưa xuất phát từ giá trị thực mà nó có lại cho cuộc sống.

Không thể phủ nhận kiến trúc phong cảnh đang trở thành chiến lược tranh đua tuyệt vời cho một số dự án nhà đất. Việc đầu tư cho phong cảnh vừa tạo nên hình ảnh marketing khác biệt cho dự án, vừa tăng cường cảm xúc của bạn tương lai khiến họ đưa ra chọn lọc nhanh hơn, từ đấy giúp chủ đầu tư mau chóng đạt được kết quả kinh doanh. Chính bởi thế, càng ngày càng có nhiều công ty mạnh tay đầu tư cho kiến trúc phong cảnh, coi đấy là công cụ marketing hữu hiệu để lôi kéo bạn.

Nhưng phong cảnh liệu có dừng lại ở vai trò “vũ khí marketing”? Những người trong nghề như Tổng giám đốc Eden Landscape Lê Tuấn Long đã không ngần ngại “bóc mẽ” các nhận thức sai lệch về kiến trúc phong cảnh. Vị kiến trúc sư Asean khẳng định “Thiết kế phong cảnh đã không còn quá xa lạ có một số chủ đầu tư bất động sản Việt Nam. Nhưng sẽ là 1 sai lầm lớn nếu chủ đầu tư chỉ coi kiến trúc phong cảnh là công cụ để truyền thông hay phân phối hàng”.

Có các “góc khuất” trong nghề kiến trúc phong cảnh mà nhiều khi người mua nhà chẳng thể biết được. Đó là, có các chủ đầu tư vẫn nặng tâm lý “ăn xổi” nên dù có đầu tư cho kiến trúc phong cảnh, nhưng lại chỉ quan tâm đến việc làm sao có được các hình ảnh “đẹp lung linh” để phục vụ quảng cáo, phân phối hàng, còn việc xây dựng ra sao, khả năng áp dụng như thế nào thì lại là câu chuyện của “thì tương lai”.

“Nhiều đơn vị làm phong cảnh trên giấy thật đẹp để phân phối hàng chứ chưa chú tâm đến nhu cầu và tâm lý sử dụng của người dân. Hơn nữa, có các hình ảnh kiến trúc phong cảnh rất bóng bẩy và bắt mắt, nhưng lại chẳng thể triển khai xây dựng trên thực tại. Tức là có các hình ảnh ảo đến mức vô lý, chỉ dùng để quảng cáo phân phối hàng, chứ chẳng thể biến thành hiện thực”, ông Long khẳng định.

Bên cạnh đấy, nhiều dự án nhà ở đang bước 1 cuộc chạy đua khốc liệt về số lượng tiện ích. Nhiều đơn vị nghiễm nhiên cho rằng, dự án càng nhiều tiện ích sẽ càng quyến rũ người mua, dự án càng dễ thanh khoản. Bởi thế, họ cứ thi nhau “vẽ” lên tiện ích mà chưa quan tâm đến việc tiện ích đấy có xuất phát từ nhu cầu thực của người dân, cũng như có tương xứng có diện tích khi triển khai thực tại hay không.

“Một số chủ đầu tư có xu hướng “vẽ” càng càng ngày càng nhiều tiện ích để lôi kéo bạn nhưng sự thực, các tiện ích đấy lại khiến cho hình ảnh trong sáng của phong cảnh bị méo mó. Thậm chí, có các tiện ích sinh ra chẳng biết để làm gì, phục vụ mục đích gì,” 1 chuyên gia phong cảnh thẳng thắn nhận xét.

Cũng không loại trừ, có trường hợp, chủ đầu tư vẽ phong cảnh tiện ích thì hoành tráng, nhưng lại không triển khai hoặc làm kiểu “nhỏ giọt”. Chính vì các điều này khiến cho người mua có tâm lý hoang có, và về lâu dài sẽ mất niềm tin vào dự án, thậm chí dẫn đến khiếu kiện, nhất là khi các gì triển khai trên thực tại không như các gì đã quảng cáo.

Để tránh được các vấn đề này, một số chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối hàng phải nhận thức được ý nghĩa và giá trị thực sự mà phong cảnh có lại. Đó là, phong cảnh không chỉ giúp thúc đẩy quá trình phân phối hàng, tăng lên giá trị (giá phân phối) của nhà đất, mà còn có ý nghĩa về bảo vệ môi trường, tạo phong cảnh xanh; thiết lập hệ thống giao thông, tiện ích, dịch vụ bài bản liên hoàn để tạo nên môi trường sống tiện nghi, tha hồ và các thành thị văn minh. Cảnh quan cũng có tính nhân văn sâu sắc khi gắn kết cộng đồng dân cư, giáo dục về tình yêu môi trường xung quanh, sự hòa hợp giữa môi trường xung quanh và con người.

Quảng trường Ruby – dự án Goldmark city do Eden Landscape kiến trúc đang trong quá trình xây dựng đã đi vào vận hành.
Quảng trường Ruby – dự án Goldmark city do Eden Landscape kiến trúc đang trong quá trình xây dựng đã đi vào vận hành.

“Con người bây giờ không chỉ có nhu cầu ăn, ngủ, mặc, chơi, mà còn làm sao phát triển được nhân một sốh, kỹ năng và tư duy. Nghề kiến trúc phong cảnh phải làm sao phát huy tối đa được nhân một sốh và tư duy con người”, ông Long chia sẻ.

Vì vậy, theo đại diện của Eden Landscape, chủ đầu tư phải hiểu được rằng, kiến trúc phong cảnh không chỉ để trang trí mà phải làm tăng giá trị văn minh cho thành thị. Thiết kế phong cảnh cũng không chỉ để quảng cáo mà đấy là 1 bộ môn khoa học – kỹ thuật chuyên nghiên cứu kỹ phát triển một số vận hành ngoài trời cho cư dân thành thị.

Cũng bởi vậy, Eden Landscape luôn nói không có các kiến trúc giả tạo chỉ để phân phối hàng, nói không các các ý tưởng không có lời giải khi ra thực tại. Những kiến trúc của Eden Landscape không chỉ tạo ra sự khác biệt, đặc biệt cho dự án nhà đất, mà còn bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy một số giá trị bản địa và tạo nên cảm xúc giúp gắn kết con người có con người, con người có môi trường xung quanh.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply