Bất động sản cho thuê Hà Nội và TP HCM đồng loạt giảm giá

Trừ mảng cho thuê văn phòng ở TP HCM có sự tăng trưởng, diễn biến về giá của phân khúc nhà đất (bất động sản) cho thuê (gồm bán lẻ, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư dịch vụ, khách sạn) ở Hà Nội và TP HCM trong quý vừa rồi chắc hẳn sẽ khiến nhiều chủ đầu tư lo ngại.

Trước tiên ở phân khúc văn phòng cho thuê, theo báo cáo khảo sát phân khúc bất động sản Hà Nội do Savills mở bán ngày 11/7, điểm vượt bậc của phân khúc này trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills, tổng nguồn cung văn phòng ở Hà Nội trong quý II/2017 đạt dao động 1.620.000m2, tăng 0,2% so có quý trước.

Giá thuê trung bình giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm, trong khi đây công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm. Công suất thuê cải thiện ở cả ba hạng, đặc thù là hạng A có nhiều dự án ở khu vực trọng điểm làm việc tốt hơn so có khu vực ngoài trọng điểm.

Trong nửa sau năm 2017, sẽ có 3 dự án mới đang được đã đi vào hoạt động, chuẩn bị cung cấp thêm 46.000m2. Nguồn cung tương lai vẫn sẽ tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành, khu vực trọng điểm.

Hoạt động phân khúc văn phòng Hà Nội quý 2

Hoạt động phân khúc văn phòng Hà Nội quý 2

Ở phân khúc căn hộ chung cư dịch vụ ở Hà Nội, mặc dù đầu tư nước ngoài vào Hà Nội trong nửa đầu năm 2017 tăng lên mạnh cộng có lượng lớn 1 vài chuyên gia, công ty đến Hà Nội tìm kiếm thời cơ đầu tư, kinh doanh, song công suất thuê trung bình vẫn giảm 1,4 điểm % so có quý trước. Giá thuê trung bình đạt 24,6 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo quý và 2,7% theo năm. Đáng chú tâm, tổng lượng căn cho thuê giảm 46% theo quý.

Hoạt động phân khúc căn hộ chung cư dịch vụ Hà Nội quý 2

Hoạt động phân khúc căn hộ chung cư dịch vụ Hà Nội quý 2

Ngay cả mảng khách sạn, dù công suất cho thuê trung bình ổn định theo quý và tăng 10 điểm phần trăm theo năm, nhưng giá thuê phòng trung bình vẫn giảm 7% so có quý trước; doanh thu phòng trung bình giảm 7% theo quý.

Hoạt động phân khúc khách sạn Hà Nội quý 2

Hoạt động phân khúc khách sạn Hà Nội quý 2

Theo Cục Thống kê Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2017 có dao động 2,33 triệu lượt khách quốc tế đến Hà Nội, tăng 14% so có cộng kì năm trước. Trong nửa cuối năm 2017, hơn 550 phòng khách sạn sẽ đi vào làm việc.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy phân khúc bất động sản cho thuê ở TP.HCM cũng không khả quan hơn Hà Nội là bao khi ở mảng bán lẻ, tổng nguồn cung đạt dao động 1,2 triệu m2 có 26.000m2 mới từ 1 trọng điểm mua sắm, 1 trọng điểm bách hóa và 1 trung tâm mua sắm.

Giá thuê trung bình giảm 2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Trung tâm thương mại và trọng điểm bách hóa xu hướng giảm giá khi nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê tranh đua.

Hoạt động phân khúc bán lẻ TP HCM quý 2

Hoạt động phân khúc bán lẻ TP HCM quý 2

Có 1 điểm sáng là trái có phân khúc văn phòng Hà Nội, giá thuê văn phòng Sài Gòn trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm có công suất thuê giảm nhẹ -1 điểm phần trăm theo quý và theo năm, chủ yếu là do tác động từ tòa nhà Hạng A mới.

Việc đẩy mạnh phát triển 1 vài dự án Hạng A mới cộng có nhu cầu nâng cấp văn phòng là các động lực thúc đẩy tăng trưởng giá thuê phân khúc đẳng cấp. Với kỳ vọng mật độ trống thấp, giá thuê Hạng A và B chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tương lai gần.

Thị trường văn phòng TP HCM quý 2

Thị trường văn phòng TP HCM quý 2

Ở mảng căn hộ chung cư dịch vụ, có 3 dự án hạng C gồm 2 ở quận 3 và 1 ở Tân Bình đã cung cấp thêm 121 căn hộ chung cư gia nhập phân khúc. Tổng nguồn cung căn hộ chung cư đạt 4.800 căn, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Công suất tiêu thụ trung bình tăng 5% theo năm nhưng giảm 2% theo quý, đạt 85%. Nhiều căn hộ chung cư còn trống ở căn hộ chung cư hạng A và hạng C mới là lý do chính dẫn đến công suất giảm. Giá thuê trung bình ổn định theo quý nhưng tăng 2% theo năm.

Thị trường căn hộ chung cư dịch vụ TP HCM quý 2

Đáng lo lắng hơn cả là phân khúc khách sạn có tổng cung phân khúc tăng 2% theo quý và 7% theo năm, lên hơn 16.500 phòng từ 133 khách sạn.

Tuy nhiên, chính việc tăng lên nguồn cung đã khiến giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm, trung bình giảm 3% theo quý và 7% theo năm còn 78USD/phòng/đêm.

Thị trường khách sạn TP HCM quý 2

Thị trường khách sạn TP HCM quý 2

Mặc dù vậy, dấu hiệu đáng mừng của phân khúc khách sạn được chuyên gia Savills cho là nằm ở công suất phòng tăng nhẹ theo năm. Đây được xem là bước cải thiện đáng kể trong bối cảnh tổng cung tăng lên liên tục.

Nghị quyết xử lý nợ xấu khơi thông phân khúc nhà đất?

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply