Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS: “Loạn” số liệu, nhận định lệch pha?

Theo 1 số đơn vị giải đáp và tìm hiểu phân khúc bất động sản, thì biện pháp thu thập dữ liệu, số liệu của họ là đâyng vai là bạn, gọi điện thoại trực tiếp đến từng doanh nghiệp bất động sản có dự án đang chào phân phối để điều tra.

Tại báo cáo tìm hiểu phân khúc bất động sản Quý 2/2017 của 1 số đơn vị như vấn như CBRE Việt Nam, Savills hay John Lang Lasalle Vietnam (JLL), cho thấy số liệu và một vài nhận định về phân khúc có sự “vênh” nhau. Trong khi, Savills Việt Nam đưa số liệu: Có gần 11.600 căn hộ cao tầng được tiêu thụ và lượng chuyển nhượng này đã “chạm đỉnh” kể từ năm 2011 cho đến nay, thì CBRE Việt Nam cho biết quý này TP.HCM chỉ có 9.522 căn hộ cao tầng được tiêu thụ!

Còn ở báo cáo của JLL cũng đưa ra 1 con số khá khả quan có 8.892 căn được chào phân phối, làm việc mở phân phối vẫn sôi nổi trên toàn phân khúc. Thậm chí, 1 doanh nghiệp môi giới địa ốc là DKRA cũng tung ra số liệu thống kê và nhận định của mình, trong quý 2/2017 phân khúc cấp cao có dao động 2.697 căn tung ra phân khúc và lượng hấp thụ lên tới dao động 2.359, tức dao động 87%, chiếm tới 36% tổng lượng tiêu thụ toàn phân khúc căn hộ cao tầng, đây là 1 con số vô cộng khả quan.

Savills khẳng định, phân khúc giá tốt chiếm 64% tổng lượng chuyển nhượng và dự đoán phân khúc này sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung trong tương lai có gần 46% thị phần. Trong khi đây, CBRE lại nhận định: Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu phân khúc có 51% tổng lượng tiêu thụ. Theo đơn vị này, phân khúc cấp cao sẽ sôi động hơn vào nửa cuối 2017. JLL cũng khẳng định, nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc chính dẫn dắt phân khúc trong thời gian tới.

Theo phân tách của chuyên gia kinh tế – TS. Lê Bá Chí Nhân, phân khúc bất động sản cả nước hiện này hầu như bị rối loạn tài liệu giữa cung và cầu. Theo đây, một vài doanh nghiệp giải đáp và tìm hiểu phân khúc đều đưa ra các con số khá chênh lệch nhau trong mỗi quý, nhất là về số lượng căn hộ cao tầng được chuyển nhượng thành công.

“Phải nói thẳng rằng một vài số liệu từ một vài doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc mở phân phối từng quý hay từng năm cũng không được bất kỳ 1 đơn vị độc lập nào kiểm tra xác nhận. Nhiều khi một vài doanh nghiệp này còn là đơn vị giải đáp cho 1 số doanh nghiệp bất động sản, do vậy phân khúc tỏ rõ sự nghi vấn trong từng con số thống kê là điều dễ hiểu”, TS. Nhân nói.

Đánh giá về các con số “nhảy múa” trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cho biết: “Thống kê phân khúc bất động sản nhìn chung, độc đáo là con số nhà phân phối ra giai đoạn này thật sự không chính xác. Đối có nhà đầu tư, các thống kê này có ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược kinh doanh nhưng họ ít khi dựa vào đây vì không tin tưởng nhiều vào con số thực”.

Một số doanh nghiệp địa ốc mà chúng tôi tiếp xúc cho rằng đa số một vài doanh nghiệp địa ốc rất quan tâm đến một vài thống kê số lượng căn hộ cao tầng được phân phối ra vì đây là căn cứ giúp họ “bắt mạch” được nhịp đập của phân khúc nhà đất, từ đây định hướng chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, một vài thống kê từ một vài doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc đang càng ngày càng cho thấy sự sai lệch khá lớn, làm họ đi từ mất định hướng đến không tin tưởng vào con số nào cả.

Ông N.N.H, Tổng Giám đốc 1 sàn chuyển nhượng nhà đất lớn nhất nhì TP.HCM cho biết: “Chúng ta thừa hiểu rằng ngay cả một vài báo cáo gửi cho Sở Xây dựng hay một vài đơn vị quản lý nhà nước khác, nhiều doanh nghiệp cũng không trung thực trong việc đưa ra con số căn hộ cao tầng phân phối được, hay còn tồn kho. Ngay chính mình một vài doanh nghiệp giải đáp – tìm hiểu phân khúc cũng là 1 doanh nghiệp kinh doanh có thu, lại là các đơn vị môi giới cho rất nhiều dự án nhà ở trong cả nước. Các con số họ đưa ra không biết dựa trên 1 biện pháp thống kê như thế nào, và không được 1 cơ quan độc lập kiểm chứng nên độ chính xác không đáng tin cậy”.

Cũng theo ông H., chính mình doanh nghiệp ông chưa bao giờ xem một vài báo cáo từ các đơn vị trên làm kim chỉ khiến cho chiến lược chính doanh của mình. Thay vào đây, để nắm bắt phân khúc 1 một vàih rõ nhất, cụ thể nhất, doanh nghiệp sẽ rải quân đi từng dự án, thăm nhập thực ở, điều tra số liệu căn hộ cao tầng được phân phối thật, số sản phẩm do “cò” đang ôm nhưng vẫn tính là chuyển nhượng thành công. “Các doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc nếu đang môi giới cho 1 dự án nào đây, hoặc đang làm phân khúc cho 1 khu vực nào đây thì dĩ nhiên sẽ không làm xấu con số được”, vị này nói thêm.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp Him Lam Land, cũng thừa nhận rằng chưa bao giờ đọc qua một vài báo cáo của các doanh nghiệp trên. Để nắm bắt tài liệu phân khúc, doanh nghiệp có bộ phận tìm hiểu riêng có 1 đội ngũ chuyên gia có trình độ và bí kíp, thâm nhập phân khúc liên tục mới có được các con số tham chiếu chính xác.

Đồng quan điểm có nhiều chuyên gia, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng một vài báo cáo phân khúc của họ đều xuyên qua mục đích lăng kính kinh doanh cá nhân của họ, đều xuất phát từ lợi ích kinh doanh trực tiếp của họ.

“Trong một vài báo cáo của họ đều ghi không chịu trách nhiệm về các con số trong báo cáo và không chịu trách nhiệm nếu có hậu quả xảy ra. Trừ khi một vài doanh nghiệp này thoát khỏi lăng kính kinh doanh môi giới của mình thì mới có sự trung thực trong tìm hiểu. Bộ Xây dựng phải chủ trì thi công hệ thống tài liệu phân khúc, mọi chuyển nhượng, thế chấp dự án phải được cập nhật 1 một vàih tự động liên tục và không bị can thiệp một vàih tân con số. Có bởi thế phân khúc mới thật sự minh bạch, doanh nghiệp mới có tài liệu phát triển đúng hướng”, ông Châu nói.

Cùng chung ý kiến trên, TS. Nhân, cho rằng chúng ta phải thiết lập 1 hệ thống thống kê phân khúc nhà đất điện tử và đều biểu hiện rõ từng chuyển nhượng thành hay bại trên mạng internet. Từ đây mọi người sẽ biết 1 một vàih rõ nhất chuyển nhượng nhà ở nào đã diễn ra. Trước hết một vài sở thi công nên thi công hệ thống tài liệu phân khúc này, sau đây tích hợp vào hệ thống quốc gia. Nếu không phân khúc sẽ mãi “loạn” số liệu thống kê.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply