Bắc Từ Liêm – Hà Nội: Vì sao dân vẫn không được cấp sổ đỏ?

Người dân tự ý cơi nới nơi ở trái phép, nhưng nếu điều này phù hợp với quy hoạch khu dân cư thì chính quyền nên hướng dẫn cho người dân mọi thủ tục cần thiết.

Những năm trở lại đây, có tốc độ đầu tư, thi công và phát triển cơ sở hạ tầng ở 1 số địa phương trên địa bàn đô thị Hà Nội diễn ra khá nhanh. Nhiều con các con phố, tuyến phố mới được mở mang, thi công tạo sự ổn định chỗ ở cho người dân, từ đây nâng cao cuộc sống, phát triển cộng có sự đổi thay của thủ đô. Song song có đây, tình hình quản lý trật tự thi công cũng càng ngày càng phát triển thành gặp khó, phức tạp.

Tình trạng thi công trái phép, không phép, cơi nới, lấn chiếm… diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên để xảy ra tình trạng này, chẳng thể không kể đến các thiếu sót của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ 1 số quy định của Nhà nước nhằm tránh các sai sót không đáng có xảy ra.

Vừa qua, ở khu vực phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cơ quan Báo tiếp nhận đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Tuyết – công dân phường Phúc Diễn về các gặp khó của gia đình bà trong việc xin cải tạo lại phần qui mô nơi ở đã xuống cấp nghiêm trọng của mình.

Đơn có nội dung như sau: “Năm 2006, tôi được bố mẹ cho sử dụng 1 ngôi nhà hai tầng. Do nhà ở đã thi công từ rất lâu nên tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thấp hơn nền các con phố nên mỗi khi có mưa, nhà tôi thường bị nước mưa từ mặt các con phố tràn vào nhà gây ngập úng, nhiều địa điểm tường bị nứt làm thấm dột, rêu mốc và bong tróc từng mảng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và đồ dùng trong nhà. Vì vậy, ngày 30/05/2016, tôi có làm đơn gửi UBND phường Phúc Diễn để xin phép được cải tạo, sửa chữa lại nhà ở của mình. Tuy nhiên, khi được UBND phường tạo điều kiện cho sửa chữa, do nhà chúng tôi đã bị xuống cấp trầm trọng nên bức tường mục nát đã bị đổ khi vừa cạo đi lớp vữa để chát lại, gia đình tôi buộc phải phá bức tường cũ để xây mới và giữ nguyên tình trạng móng.

Trong quá trình xây, vì điều kiện nhà đông người nên gia đình tôi có tự ý xây thêm 1 tum nhỏ để ở. Vì việc này, UBND phường đã lập biên bản yêu cầu gia đình tôi tự tháo dỡ phần qui mô tự ý xây thêm. Chúng tôi cũng đã gửi đơn trình bày lên phường đề xin phường tham khảo tạo điều kiện cho chúng tôi vì qui mô ở bó hẹp mà nhà thì đông người. Ngày 18/01/2017, tôi có nhận được kế hoạch cưỡng chế của phường về việc cưỡng chế phần tum nhà của tôi. Cực chẳng đã vì gia đình tôi đông người, vì vậy rất mong Quý báo hỗ trợ, phản ánh khách quan tới chính quyền sở ở để tạo điều kiện cho gia đình tôi có chỗ ăn ở đàng hoàng, ổn định. Tôi xin cam đoan, sau này nếu phần qui mô đất nhà tôi bị Nhà nước thu hồi theo quy định thì tôi xin không đòi hỏi bất kỳ khoản bồi thường nào liên quan đến phần qui mô xây thêm cả”.

Về nội dung đơn trình bày của bà Tuyết, ngày 04/07/2017, phóng viên đã về nghiên cứu thực địa và có buổi thảo luận có bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn.

Tại buổi làm việc, bà Hà cho biết: “Về đơn trình bày của chị Tuyết là đúng có thực ở. Tuy nhiên về quan điểm của UBND phường là phải xử lý các công trình thi công không có phép nên phần qui mô xây thêm của nhà chị Tuyết buộc phải dỡ bỏ”.

Khi nói đến hiện trạng gặp khó của gia đình chị Tuyết trong cảnh nhân khẩu tăng thêm mà qui mô đất ở chỉ có vậy, bà Hà cũng bày tỏ cảm thông và cũng sẽ tham khảo đến nhân tố này. Bà Hà cũng cho biết, phần qui mô đất nhà chị Tuyết là thích hợp có quy hoạch khu dân cư bởi thế hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận QSD đất. Vậy vì sao gia đình chị Tuyết lại không thực hiện quy trình xin cấp giấy chứng nhận QSD đất để từ đây xin cấp phép thi công đúng theo quy định?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tài liệu.

Hà Nội: Mua nhà ở dự án sai phạm vẫn được cấp sổ đỏ

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có qui mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply