Ai đang là chủ nợ dự án HappyLand 2 tỷ USD ở Long An?

Giữa tháng 7 vừa qua, tin tức từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết, cơ quan này đang áp dụng 1 vài thủ tục kê biên tài sản ở dự án Happyland (Bến Lức, Long An) do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án, vì nợ số tiền lên đến gần 800 tỉ đồng.

Tài sản phải kê biên gồm trọn vẹn tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp ở xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền sử dụng đất, nhà ở cộng tài sản khác gắn liền có đất tổng cộng hơn 74ha.

Không chỉ kê biên tài sản, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh đối có bà Phan Thị Phương Thảo, chủ tịch Công ty Khang Thông. Bà Phan Thị Phương Thảo, được biết đến là 1 trong các nữ doanh nhân bất động sản tiếng tăm ở khu vực phía Nam trong 10 năm qua.

Theo tin tức chúng tôi có được, Công ty Phú An từ năm 2015 phải chi trả cho doanh nghiệp Hill International Việt Nam số tiền 41,631 tỷ đồng và lãi suất chậm thi hành án (theo bản án số 180/PQTT) của Trung tâm Trọng tài Thương mại là 500 triệu đồng.

Được biết, Hill International Việt Nam từ năm 2010 đã ký kết hợp đồng quản lý dự án xây dựng khu phức hợp vui chơi Happyland- khu vui chơi vui chơi lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam. Tập đoàn này sẽ cung cấp dịch vụ quản lý dự án và xây dựng trong 1 vài GĐ tiền xây dựng, xây dựng và vận hành của dự án khu phức hợp vui chơi có tổng số vốn đầu tư là 600 triệu USD và chuẩn bị sẽ vận hành vào năm 2014.

Song song đây, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết trọng tài (8/5/2013) Phú An phải trả cho doanh nghiệp TNHH giải đáp Hayer trọn vẹn số tiền có giá trị gần 7 tỷ đồng. Trong đây, gồm 6,5 tỷ đồng (tương đương 313.024 USD) là số tiền mà Phú An phải chi trả cho phía đối tác dựa trên các phần công việc liên quan đến công tác thực hiện dịch vụ kiến trúc phong cảnh mà đối tác đã triển khai theo đề nghị của Phú An; Hơn 391 triệu đồng (tương đương 18.781 USD) là số tiền lãi trên tài khoản công nợ chậm chi trả.

Ngoài ra, Phú An phải trả cho Hyer số tiền phí trọng tài mà họ đã ứng trước cho Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam là gần 270 triệu đồng. Trong trường hợp doanh nghiệp Phú An chậm chi trả 1 vài khoản trên thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo mức lãi suất quá hạn là 1% theo đúng thỏa thuận của 1 vài nội khu hợp đồng tương ứng có thời gian chậm trả.

Do doanh nghiệp Phú An đã không tự nguyện thi hành án nên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ra chọn lọc kê biên, xử lý tài sản là văn phòng làm việc của đơn vị này ở địa phương có quyền sử dụng đất là 1.988m2 để chắc chắn cho việc thi hành án. Căn cứ vào thư tẩm định giá của 1 doanh nghiệp thẩm định giá thì trọn vẹn tài sản đã kê biên có giá trên 7 tỷ đồng. Hiện tài sản đã được giảm giá có mức giá đang ban đấu là 5,6 tỷ đồng nhưng chưa có người tham dự đăng ký đấu giá, trả giá.

Bên trong khu dự án rộng lớn vẫn là 1 hạng mục dang dở
Bên trong khu dự án rộng lớn vẫn là 1 hạng mục dang dở

Cũng theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An, giai đoạn này việc thi hành án đang được áp dụng theo 1 vài quy định của Luật Thi hành án Dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014 và 1 vài văn bản liên quan có hiệu lực. Công ty Phú An đã thi hành được 3,2 tỷ đồng và còn lại số tiền 3,8 tỷ đồng chưa được thi hành.

Ngoài 1 vài đối tác trên, Phú An đang nợ bảo hiểm xã hội huyện Bến Lức, Long An số tiền gần 1,7 tỷ đồng và lãi suất chậm thi hành án, đã trả được 100 triệu đồng, còn lại phải thi hành 1,6 tỷ đồng và lãi suất chậm chi trả. Phú An còn nợ Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng Việt Nam ( doanh nghiệp quản lý tài sản) trên 617 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp Phú An còn phải nộp trên 362 triệu đồng cho 1 vài hợp đồng phát mãi tài sản đã thế chấp…

Công ty Phú An cũng phải trả nợ nhiều doanh nghiệp khác như doanh nghiệp Blues Cope Lysaght Việt Nam số tiền gần 10 tỷ đồng; trả cho doanh nghiệp Zaruberth Energo Proekt Limited (Nga) khoản tiền nợ gốc 2.250.000 USD, tiền lãi chậm trả là 266.625 USD, phí trọng tài là 46,2 nghìn USD và lãi suất chậm thi hành án.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho rằng đã trải qua rất nhiều lần thương lượng nhưng doanh nghiệp Phú An vẫn không thực hiện việc thi hành án. Cuối cộng, cơ quan công dụng tỉnh Long An đã đi đến thống nhất: Cục thi hành án đã điện thoại trọng điểm kỹ thuật Tài nguyên môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên – Môi trường Long An) để xác định rõ 1 vài thửa đất của doanh nghiệp Phú An làm cơ sở giải quyết thi hành án.

Đặc biệt, ngày 26/6/2016, doanh nghiệp TNHH Blues Cope Buildings có đơn đề nghị cơ quan công dụng của tỉnh Long An ra chọn lọc ngăn chặn xuất cảnh đối có bà Phạm Thị Phương Thảo – giám đốc và là đại diện pháp luật doanh nghiệp Phú An. Tiếp theo đây, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Long An đã ký chọn lọc số 01/QĐ-CTHA ngày 7/11/2016 về việc tạm hoãn xuất cảnh đối có bà Thảo.

Cho đến nay, doanh nghiệp Phú An chưa thi hành án cho doanh nghiệp Zaruberth Energo Proekt Limited. Trong thời gian tới, Cục thi hành án sẽ có báo cáo UBND tỉnh Long An về hướng xử lý vấn đề này.

Ngay sau khi tổ chức bắt đầu làm siêu dự án 2 tỷ USD, Tập đoàn Khang Thông và Công ty Phú An đã đồng loạt thực hiện ký kết có nhiều đối tác quốc tế đầu tư vào dự án Happyland, ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Trong đây có các hợp đồng quan trọng như thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án cao ốc gồm 10.000 căn hộ cao tầng có ông Pete Eliades; thỏa thuận đầu tư vào hạng mục lâu đài rượu có Công ty TNHH Yantai Saflam Wine (Trung Quốc); Hợp đồng giải đáp kiến trúc phong cảnh dự án có Công ty Hyder (Anh) …

Theo nghiên cứu, đến thời điểm này khu vui chơi vui chơi Happyland vẫn chưa được khai trương như cam đoan ban đầu. Dưới các con phố xa lộ TP.HCM – Trung Lương, dọc theo sông Vàm Cỏ Đông, bên cạnh 1 số hạng mục về cổng, nhà ở, khinh khí cầu, trường đua… thì vẫn còn 1 số hạng mục đang xây dựng dở dang.

Trong khi đây, phía Thi hành án tỉnh Long An đã xác minh cho thấy Công ty Phú An giai đoạn này không còn số dư trong tài khoản. Thậm chí chủ dự án còn đang nợ tiền của công nhân và tiền thu hồi đất (do sót thửa, sót tổng diện tích) chưa đền bù xong. Ngay cả chiếc ôtô mà bà Phạm Thị Phương Thảo đang sử dụng, qua xác minh của Phòng CSGT TP.HCM thì Công ty Phú An và 1 vài cổ đông của doanh nghiệp không phải là người đứng tên có.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có tổng diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tin tức https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ cao tầng Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply