8 dự án giảm ùn tắc Tân Sơn Nhất… vẫn chờ

Ở 1 số dự án, công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng bị kéo dài bởi người dân không chấp nhận về giá bồi thường.

Sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) đang quá tải và hệ thống giao thông kết nối xung quanh luôn tắc nghẽn đang là vấn đề được lãnh đạo TP.HCM quan tâm giải quyết. Cụ thể, TP đã giao Sở GTVT chủ trì triển khai nhiều công trình, dự án nhằm cắt giảm hiện trạng ùn tắc giao thông ở khu vực trên.

13 dự án giảm ùn tắc Tân Sơn Nhất

Từ cuối năm 2016, Sở GTVT đã phê duyệt 13 dự án giao thông quanh sân bay TSN. Tuy nhiên, đến nay mới có hai dự án căn bản đã đi vào hoạt động, ba dự án còn dang dở và tám dự án khác chưa thể bắt đầu làm.

Támdự án chưa bắt đầu làm gồm: Dự án mở rộng một số con phố Hoàng Minh Giám (đoạn từ ranh Công viên Gia Định đến một số con phố Đào Duy Anh và đoạn vuốt nối từ một số con phố Phổ Quang đã đi vào hoạt động), Sở GTVT phê duyệt từ năm 2016. Hiện ở UBND quận Phú Nhuận đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự kiến công trình sẽ được bắt đầu làm từ quý IV-2017.

Hai là dự án mở rộng một số con phố Hoàng Hoa Thám từ cổng doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến một số con phố Cộng Hòa, quận Tân Bình được Sở GTVT phê duyệt từ tháng 10-2016. Hiện dự án đang ở GĐ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cuối quý IV-2107 sẽ thi công và đã đi vào hoạt động trong năm 2018.

Ba là dự án cải tạo một số con phố Cộng Hòa (từ hẻm số 2 một số con phố Trần Quốc Hoàn đến một số con phố Thăng Long, quận Tân Bình) được phê duyệt từ tháng 10-2017. Công trình chuẩn bị thi công quý IV-2017 và đã đi vào hoạt động trong năm 2018.

Bốn là dự án nâng cấp, mở rộng một số con phố Trường Sơn (địa bàn hai quận Tân Bình và Tân Phú), GĐ này Sở GTVT đã thông qua ranh giới và đang áp dụng bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất mở thêm một số cổng từ sân bay Tân Sơn Nhất ra một số con phố Phạm Văn Bạch, Tân Sơn, Quang Trung và Thống Nhất. Đồ họa: T.HOAN

Sở GTVT TP.HCM đề xuất mở thêm một số cổng từ sân bay Tân Sơn Nhất ra một số con phố Phạm Văn Bạch, Tân Sơn, Quang Trung và Thống Nhất. Đồ họa: T.HOAN

Năm là dự án nâng cấp, mở rộng một số con phố Tân Kỳ Tân Quý (đoạn từ Lê Trọng Tấn đến Cộng Hòa). Hiện ở dự án cũng đang trong công đoạn triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sáu là dự án tuyến một số con phố sắt thành phố số 2 đã được Sở GTVT phê duyệt từ năm 2010 và điều chỉnh vào tháng 5-2013. Hiện ở dự án đã được UBND TP phê duyệt kiến trúc cơ sở điều chỉnh tháng 7-2016.

Hai dự án quan trọng thứ hai là dự án thi công một số con phố nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa tạo thành một số con phố song hành Cộng Hòa và dự án mở rộng một số con phố Tân Sơn. Hiện ở một số dự án này đang ở GĐ chờ Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng tham khảo, phản hồi.

Chậm vì chưa có mặt bằng

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết: “Hiện nay một số dự án chậm triển khai chủ yếu do chưa có mặt bằng để thi công. Nguyên nhân chính là do một số thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng cần nhiều thời gian. Ở 1 số dự án, công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng bị kéo dài bởi người dân không chấp nhận về giá bồi thường.

Trao đổi về hướng khắc phục, đẩy nhanh công đoạn một số dự án, lãnh đạo Sở GTVT TP cho biết sắp tới Sở sẽ phối hợp có một số quận liên quan như Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp… khẩn trương đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời Sở GTVT TP sẽ điện thoại có Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng để kịp thời tháo gỡ một số gặp khó, vướng mắc ảnh hưởng đến công đoạn dự án xuất phát từ việc chậm bàn giao đất quốc phòng.

Hai dự án đã đi vào hoạt động

– Dự án thi công cầu vượt ở nút giao thông một số con phố Trường Sơn – một số con phố nối TSN – Bình Lợi – Vành đai ngoài (quận Tân Bình, được bắt đầu làm từ tháng 2-2017 và đã đi vào hoạt động ngày 3-7-2017).

– Dự án thi công một số con phố nối TSN – Bình Lợi – Vành đai ngoài có chiều dài toàn tuyến là 13,6 km, điểm đầu là sân bay TSN, điểm cuối là ngã tư Linh Xuân (đã đi vào hoạt động cuối năm 2016).

Ba dự án đang thi công

– Dự án cầu thép ở nút giao Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) được Sở GTVT phê duyệt tháng 10-2016. Công trình có dạng chữ N có ba nhánh cầu vượt Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn, nhánh Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám và nhánh Hoàng Minh Giám – Nguyễn Thái Sơn. Công trình bắt đầu làm từ tháng 2-2017, đến nay đã đã đi vào hoạt động xong nhánh Hoàng Minh Giám – Nguyễn Thái Sơn vào tháng 7-2017, hai nhánh còn lại chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2018.

– Dự án thi công cầu vượt thép ở nút giao ngã sáu Gò Vấp đã được Sở GTVT phê duyệt từ tháng 3-2014 gồm hai nhánh Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm và Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Oanh. Hiện ở nhánh cầu Nguyễn Kiệm – Nguyễn Oanh đã đã đi vào hoạt động vào tháng 1-2017, nhánh còn lại chuẩn bị đến tháng 10-2017 là đã đi vào hoạt động.

– Dự án thi công hầm chui ở nút giao thông An Sương, quận 12được phê duyệt từ tháng 10-2015. Hiện ở nhánh N1 đã được thi công từ tháng 1-2017, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào tháng 12-2017; riêng nhánh N2 thì chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2018.

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM và đoàn công tác của Bộ GTVT mới đây, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, cho rằng sân bay TSN hiện chỉ có 1 lối ra vào duy nhất trên một số con phố Trường Sơn. ông Cường yêu cầu Bộ GTVT tìm hiểu để mở thêm cổng ra vào sân bay trên một số con phố Thống Nhất (quận Gò Vấp) hoặc 1 số địa điểm khác trên một số tuyến một số con phố Trường Chinh, Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình); Tân Sơn, Quang Trung (quận Gò Vấp)… Trước đây, theo quy hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt, sân bay TSN được mở thêm cổng bằng nhà ga lưỡng dụng trên một số con phố Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình.

Tân Sơn Nhất “thiếu một số con phố lăn, sân đỗ, nhà ga”

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành phố HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống lý tưởng. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply