5 điểm nghẽn trên thị trường bất động sản

du an Raemian Galaxy – Mới đó , trong báo cáo tổng kết phân tách sự phát triển thị trường BĐS (BĐS ) TP.HCM, Hiệp hội BĐS TP (HoREA) cho rằng 10 năm qua thị trường bất động sản phát triển ở tất cả mhững quận, huyện.

Trước hết là khu vực trung tâm TP và tiếp theo là khu nam Sài Gòn với hạt nhân là khu thành thị Phú Mỹ Hưng. Khoảng bốn năm gần đây đã sở hữu sự chuyển hướng phát triển mạnh sang khu vực phía Đông TP với hạt nhân là khu thành phố mới Thủ Thiêm và gần đấy cũng đã với nhiều tổ hợp bất động sản nhà ở, thương mại, y tế đầu tư vào khu vực phía Tây TP.

Tuy nhiên, theo HoREA, trong suốt một thập niên qua, thị trường BDS TP vẫn chưa đạt được mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững, đồng thời cũng đã chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất những phương pháp .

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng hiện với năm điểm nghẽn trên thị trường nhà đất cần sớm giải quyết, trong đó điểm nghẽn lớn nhất là tiền sử dụng đất tạo ra cơ chế xin-cho.

Để giải quyết một phần “điểm nghẽn” này và để trợ giúp doanh nghiệp, UBND TP đã cho phép doanh nghiệp được tạm nộp tiền sử dụng đất quần thể ngay sau lúc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất. Tiếp đến là “điểm nghẽn” mua bán tổ hợp BĐS , do pháp luật quy định chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và phải sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Điều này chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để khởi động lại một số công trình đã bị ngưng triển khai hiện nay , cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường giao dịch dự án , cũng là một làm việc kinh doanh bình thường của một số doanh nghiệp;

“Trong khoảng một .200 công trình bất động sản trên địa bàn TP, đang sở hữu khoảng 500 quần thể bị ngừng triển khai, phần đông do giải phóng mặt bằng dở dang, chính là “phần chìm của tảng băng hàng tồn kho”. Điều này đã ngốn một lượng vốn lớn của nhà đầu tư, của ngân hàng và của xã hội rất lớn, tiềm ẩn nhiều hệ quả rủi ro cho thị trường” – ông Châu nhấn mạnh.

hơn nữa là “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng tạo ra tình trạng nhiều công trình bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài, chưa có lối ra. “Điểm nghẽn” chính sách bán hàng tín dụng chưa thích hợp , chưa tạo được nguồn vốn trung dài hạn cho thị trường nhà đất .

“Lãi suất cho vay vẫn còn cao và sở hữu khả năng sẽ tăng trong năm 2017” – ông Châu nhận định.

Ngoài ra, “điểm nghẽn” thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện tổ hợp đầu tư sở hữu sử dụng đất.

Tìm hiểu tài liệu dự án du an Raemian Galaxy