3 dự án cao ốc nghìn tỷ giữa trung tâm Sài Gòn chậm triển khai, TP.HCM tiếp tục ra “tối hậu thư”

Nhằm tránh gây lãng phí và mất thời cơ của nhiều nhà đầu tư, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát và xử lý 1 số dự án đã được cấp phép xây dựng nhưng chậm triển khai thực hiện ở khu trọng điểm TP.HCM.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao sở này thông báo bằng văn bản gửi chủ đầu tư của dự án đề nghị mau chóng triển khai theo đúng nội dung giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng, kể từ khi nhận thông báo để sớm đã đi vào hoạt động công trình đưa vào sử dụng. Nếu quá thời hạn trên chủ đầu tư chưa triển khai lại dự án, Sở Xây dựng thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định hiện hành.

Lãnh đạo TP.HCM cũng chỉ đạo 1 số sở, ngành liên quan đề nghị 1 số chủ đầu tư tập trung thực hiện dự án để sớm đã đi vào hoạt động công trình đưa vào sử dụng; không chấp thuận đầu tư mới cho chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động dự án.

UBND TP.HCM chỉ ra 3 dự án ở khu trọng điểm đang đầu tư dang dở, làm ảnh hưởng mỹ quan thành thị. Đó là, dự án cao ốc Saigon One Tower (giao lộ Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt và hầm Thủ Thiêm), đã đã đi vào hoạt động 80% khối lượng và bất động hoàn toàn từ 2011 đến nay, có nguyên do mâu thuẫn nội bộ.

Cuối năm 2014, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp có Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT), Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và Thanh tra TP làm việc có chủ đầu tư, đề nghị đẩy nhanh công đoạn xây dựng để đưa công trình sử dụng vào cuối năm 2015. Thế nhưng đến nay công trình hầu như không chuyển động gì.

Thứ hai là dự án 23 Lê Duẩn, đã được Công ty Tân Hoàng Minh đấu giá thành công vào năm 2015 có giá 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khi chờ cấp giấy chứng nhận đầu tư thì Quyết định 09 bị tạm ngưng hiệu lực, nên dự án cũng bị đình lại; hiện TP đang hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để nhà đầu tư triển khai dự án.

Thứ ba là dự án số 8 – 12 Lê Duẩn, hiện đang có chọn lọc thanh tra nên tạm ngưng thực hiện.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết từ năm 2007 UBND TP.HCM đã quy hoạch 20 lô đất (khoảng 50ha) thuộc địa điểm vàng ở khu trọng điểm để kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực. Tuy nhiên, ở các khu đất vàng đã có chủ chỉ có 4 nhà đầu tư đã triển khai dự án hoặc dự kiến đưa vào khai thác. Còn lại các khu đất lớn khác, nằm ở các địa điểm đắc địa trong hơn 10 năm qua vẫn chưa khởi động. Các khu đất này được chủ đầu tư cho thuê lại làm bãi giữ xe hoặc sử dụng các mục đích khác, gây lãng phí cho xã hội.

Thực tế, trước sự chỉ đạo quyết liệt của TP.HCM, từ cuối năm 2016 có dự án bắt đầu rục rịch. Khu đất số 1 bis và 1 kép Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) đã được rào chắn xây dựng, hiện đang xây dựng phần móng. Cũng vì sức ép của TP.HCM, ngày 2/12/2016, chủ đầu tư dự án tòa tháp SJC ở khu đất nằm 4 mặt các con phố các con phố Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi – Nguyễn Trung Trực (quận 1) đã làm lễ động thổ dự án sau 10 năm “trùm mền”.

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của thành thị HCM có diện tích hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply