3 đặc khu sẽ tạo ra hàng chục tỉ USD?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đấy đã nhất trí cần tạo lập khungthể chế nổi bật để phát triển ba đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng(gọi tắt là đặc khu) Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT đã đi vào hoạt động dự luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng làm cơ sở pháp lý cho định hướng quan trọng này.

Trò chuyện đầu tuần có Pháp Luật TP.HCM, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (ảnh) cho hay: “Nếu không có cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích nổi bật, mô hình đặc khu khó có khả năng tranh giành để lôi kéo đầu tư và vẫn tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước”.

Vì sao phải thành lập đặc khu?

. Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, nhưng vì sao cho đến giờ vấn đề thành lập các đặc khu mới được đặt ra?

+ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Qua hơn 25 năm phát triển mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế ở nước ta đã không còn mới, kém linh hoạt. Bởi vì cơ chế, chính sách bán hàng ưu đãi chưa đủ sức tranh giành quốc tế; bộ máy quản lý có thẩm quyền chưa thống nhất và thủ tục hành chính chưa đủ thông thoáng, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chưa cung cấp đề nghị.

Hiện nay nền kinh tế nước ta đang có dấu hiệu phát triển chậm lại; năng lực tranh giành thấp. Việc khai thác các tiềm năng, lợi thế môi trường xung quanh và nguồn lực của đất nước đã dần tới hạn; môi trường đầu tư của Việt Nam cũng đang mất dần tính quyến rũ do bị tranh giành quốc tế mạnh mẽ. Đó là các nguyên nhân khiến mô hình đặc khu được Đảng và Nhà nước quan tâm và chỉ đạo sâu sát.

. Vì sao lại chọn Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc mà không phải là các nơi khác, thưa ông?

+ Đây là vấn đề chủ trương xuyên suốt từ Đại hội VIII, kéo dài cho tới Đại hội XII. Đại hội XI năm 2011 đã xác định “lựa chọn 1 số địa bàn có lợi thế nổi bật, nhất là ở ven biển để thi công 1 số khu kinh tế làm đầu tàu phát triển…”. Đại hội XII cũng đề ra nhiệm vụ “Xây dựng 1 số đặc khu kinh tế để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá”.

Mới đấy nhất, Quốc hội đã phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm 2016-2020, trong đây nêu nhiệm vụ và biện pháp là “lựa chọn 1 số khu có lợi thế đặc trưng để thi công đặc khu kinh tế có cơ chế đặc biệt…”.

Đặc biệt, Bộ Chính trị đã cho phép chủ trương tìm hiểu thi công các đề án thành lập đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong (năm 2012) và đặc khu Phú Quốc (năm 2013). Thủ tướng, Ban cán sự đảng Chính phủ và Chính phủ đã bốn lần họp bàn, trao đổi, có ý kiến chỉ đạo hoàn chỉnh các đề án và nhất trí trình Bộ Chính trị thi công mô hình ba đặc khu này.

Phú Quốc (Kiên Giang) là 1 trong ba đơn vị sẽ trở thành đặc khu. Trong ảnh: Một góc Phú Quốc nhìn từ phi cơ. Ảnh: HTD

Phú Quốc (Kiên Giang) là 1 trong ba đơn vị sẽ trở thành đặc khu. Trong ảnh: Một góc Phú Quốc nhìn từ phi cơ. Ảnh: HTD

Những ưu đãi nổi bật

. Thủ tướng chấp nhận phải tạo thể chế nổi bật cho các đặc khu. Vậy các đặc điểm nổi bật là gì?

+Có rất nhiều nhóm chính sách bán hàng được đề ra nhưng tiêu chí chung là ưu đãi cao hơn, thuận lợi hơn so có quy định của các luật hiện hành và các chuẩn bị cam đoan quốc tế sắp tới của Việt Nam.

Chẳng hạn đối có chính sách bán hàng thuế thì tùy từng mặt hàng cho phép linh hoạt tiến hành miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; thuế giá trị tăng lên được tiến hành mức thuế suất 0% hoặc không phải chịu thuế giá trị tăng lên; không phải chịu thuế tiêu thụ đặc trưng. Thuế lương bổng cá nhân cũng như thuế lương bổng công ty cũng có các chính sách bán hàng ưu đãi đặc biệt.

Những đặc khu cũng có thể được phép giữ lại tất cả số thu trong 1 thời gian cần thiết. Đồng thời, tỉ lệ điều tiết ngân sách địa phương về trung ương ở các địa phương có đặc khu cũng sẽ được điều chỉnh để tạo nguồn vốn và hỗ trợ đầu tư thi công 1 số hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu.

Bộ máy chính quyền tinh gọn tối đa

Bộ máy chính quyền đặc khu sẽ tinh gọn, đủ thẩm quyền để giải quyết nhanh nhu cầu của người dân và công ty. Sơ bộ, chính quyền địa phương ở đặc khu sẽ gồm HĐND và UBND theo hai cấp: đặc khu và phường.

Các cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc như quốc phòng, an ninh, tòa án, viện kiểm sát, thuế, hải quan, ngân hàng đâyng trên đặc khu sẽ được tổ chức thích hợp theo hướng tinh gọn, có đủ thẩm quyền liên quan để giải quyết nhanh các đề nghị của người dân và công ty.

Các chính sách bán hàng về quốc phòng, an ninh và tư pháp có quy định riêng thích hợp có đề nghị thi công và phát triển đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng.

Bộ trưởng KH&ĐT NGUYỄN CHÍ DŨNG

. Một số đặc khu trên địa cầu còn có các điều kiện ưu đãi đặc trưng về tài chính, thưa Bộ trưởng?

+Ba đặc khu này cũng có thể có các thể chế tiền tệ, ngân hàng riêng, các loại hình chuyển nhượng thích hợp có thông lệ quốc tế; tự do hóa luồng vốn. Bên cạnh Việt Nam đồng là đồng tiền lưu hành chủ yếu, các đặc khu được phép sử dụng 1 số đồng tiền tự do chuyển đổi; thành lập trọng điểm tài chính riêng dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Một điều quan trọng khác là đất đai, sẽ có các dự án được thuê đất không quá 99 năm; thời gian miễn, giảm tiền thuê và tiến hành mức giá thuê đất và mặt nước ưu đãi hơn quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Nhà nước thu hàng tỉ USD

. Thưa Bộ trưởng, đúng là các thể chế nổi bật. Vậy các đặc khu đây đã được phân tách về hiệu quả như thế nào?

+Kết quả phân tách cho thấy chuẩn bị sau GĐ 2020, các đặc khu sẽ đâyng góp về thu ngân sách, tăng trưởng GDP, lương bổng bình quân đầu người.

Cụ thể ở đặc khu Vân Đồn, ước tính Nhà nước thu được dao động 1,9 tỉ USD từ thuế và phí; 2,1 tỉ USD từ các nguồn thu từ đất. Vân Đồn cũng đâyng góp vào tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Quảng Ninh lên 5,2% vào năm 2020 và 7,7% vào năm 2030 khi các công ty tạo giá trị tăng lên dao động 9,7 tỉ USD trong GĐ 2021-2030. Thu nhập bình quân đầu người ở đấy cũng tăng lên 5.000 USD vào năm 2020 và 12.500 USD vào năm 2030.

. Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì sao, thưa Bộ trưởng?

+ Tại đặc khu Bắc Vân Phong, ước tính Nhà nước thu được dao động 1,2 tỉ USD từ thuế, phí và 1 tỉ USD từ các nguồn thu từ đất. Các công ty tạo giá trị tăng lên dao động 10 tỉ USD trong GĐ 2017-2030; mức lương bổng bình quân đầu người cũng đạt dao động 4.000 USD vào năm 2020 và 9.500 USD vào năm 2030.

Tại đặc khu Phú Quốc, ước tính Nhà nước thu được dao động 3,3 tỉ USD từ thuế, phí và các nguồn thu từ đất, các công ty tạo giá trị tăng lên dao động 19 tỉ USD trong GĐ 2017-2030; mức lương bổng bình quân đầu người được nâng lên dao động 5.300 USD vào năm 2020 và 13.000 USD vào năm 2030.

Ngoài ra, theo tính toán của các địa phương, việc tiến hành các cơ chế, chính sách bán hàng ưu đãi nổi bật phát triển đặc khu sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động, tăng lên lương bổng bình quân đầu người. Cụ thể như tới năm 2030, Vân Đồn tạo thêm việc làm mới cho dao động 132.000 người có mức lương bổng bình quân là 9.500 USD/năm; Bắc Vân Phong tạo thêm việc làm mới cho dao động 65.000 người có mức lương bổng bình quân là 9.000 USD/năm. Còn Phú Quốc tạo thêm việc làm mới cho dao động 57.600 người.

. Xin cám ơn Bộ trưởng.

Một số đặc khu trên địa cầu

Từ năm 2013, Trung Quốc đã chủ trương phát triển khu thương mại tự do Thượng Hải theo mô hình đặc khu kinh tế thế hệ mới có các cơ chế, chính sách bán hàng ưu đãi mạnh mẽ hơn. Đặc khu Thượng Hải được sáp nhập từ bốn khu tự do thương mại gồm: cảng hàng không, khu cảng biển, khu logistics và khu thương mại, tài chính. Đặc khu Thượng Hải cũng được thí điểm sản xuất và giao thương các hàng hóa bị cấm ở phân khúc trong nước.

Cuối năm 2013, Nhật Bản đã phát triển sáu vùng đặc khu chiến lược quốc gia để đẩy nhanh công đoạn bình phục kinh tế dựa trên ba trụ cột: phát triển đầu tư tư nhân, bao gồm cả lôi kéo mạnh đầu tư nước ngoài; đổi mới và thuận lợi hóa trong quản lý lao động; tập trung phát triển 1 số ngành kinh tế chủ lực có công nghệ cao sáng tạo trong mỗi vùng đặc khu.

Thái Lan bắt đầu thí điểm triển khai thi công năm đặc khu kinh tế vào năm 2014 và phát triển thêm năm đặc khu kinh tế khác vào cuối năm 2016 ở các khu vực cửa khẩu biên giới nhằm tạo ra các động lực phát triển kinh tế vùng và phát triển 1 số ngành, lĩnh vực then chốt.

Năm 2014, Myanmar thông qua Luật Đặc khu kinh tế để tiến hành cho ba đặc khu kinh tế là Dawei, Thilawa và Kyaukphyu. Để đâyn đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (chuẩn bị sẽ diễn ra trong vòng 15-20 năm tới).

Một số quốc gia như Đức, Mỹ,… đã bắt đầu triển khai tìm hiểu thi công mô hình đô thị công nghiệp-công nghệ cao thông minh. Mô hình này được thi công nhằm hỗ trợ cho việc chuyển đổi từ tự động hóa sản xuất công nghiệp dựa trên việc tiến hành công nghệ điện tử và tài liệu sang hệ thống sản xuất được kết nối qua môi trường mạng không dây.

Chính phủ thành lập khu kinh tế Thái Bình có tổng quy mô hơn 30 nghìn ha

Căn hộ Raemian Galaxy có địa điểm đắc địa của quận 2 của đô thị HCM có quy mô hơn 3000 căn bộ cộng nhiều tiện ích bậc nhất chờ mong sẽ đem đến cho cư dân 1 không gian sống hoàn hảo. Xem thêm tài liệu https://raemiangalaxyvn.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm Bán căn hộ chung cư Quận Bình Thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply